Bảo quản cà phê trong tủ lạnh

Cà phê là loại thức uống thơm ngon được nhiều người quan tâm sử dụng và tìm cách bảo quản. Bảo quản cà phê trong tủ lạnh là phương pháp được nhiều người chọn lựa bởi sự tiện dụng và đơn giản.

Tuy nhiên cách bảo quản cà phê này có thực sự hiệu quả và không gây hại cho người sử dụng? Thời gian bảo quản cà phê trong tủ lạnh kéo dài bao lâu? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về cách bảo quản cà phê trong tủ lạnh có tốt không.

Có nên bảo quản cà phê trong tủ lạnh?

Theo nhiều người nhận định, bảo quản thực phẩm sao cho tươi ngon, đảm bảo chất lượng trong thời gian dài thường dùng đến tủ lạnh. Tuy nhiên với cà phê, hạt có thực sự nên bảo quản trong tủ lạnh?

Bảo quản cà phê trong tủ lạnh

Sau khi được rang xay, pha chế, hương thơm lẫn mùi vị của cà phê dần mất khi chịu tác động của ánh sáng, không khí, nhiệt độ và độ ẩm. Cà phê nguyên chất sau khi pha sẽ có cấu trúc khoang không khí bên trong. Khi gặp nước hoặc hơi nước chúng sẽ nở ra và trở nên đậm đặc. Khí lạnh trong tủ lạnh khá phù hợp để giữ gìn cà phê tránh hư hỏng, thất thoát.

Ngày nay, tủ lạnh cũng là phương tiện bảo quản dễ dàng và tiện lợi cho các hạt ngũ cốc. Lựa chọn tủ lạnh để bảo quản cũng là một xu hướng được người dùng tin tưởng và áp dụng. Bảo quản cà phê trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng và giữ gìn chất lượng cà phê. Bất cứ khi nào, bạn cũng có thể lấy cà phê từ tủ lạnh để sử dụng thay vì phải đi mua ở các cửa hàng hoặc tồn trữ trong kho. Với người có thói quen thường xuyên sử dụng cà phê thì đây là lựa chọn tối ưu nhất.

Tuy nhiên cà phê cũng là thứ có khả năng hấp thụ mùi khá cao từ các sản phẩm khác, dễ mất đi hương thơm riêng. Nhiệt độ trong tủ lạnh gây ngưng tụ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng cà phê. Do đó dù khuyến khích được sử dụng, cách bảo quản cà phê trong tủ lạnh nên được cân nhắc và điều chỉnh kĩ lưỡng.

Bảo quản cà phê trong tủ lạnh được bao lâu?

Cà phê tuy có thể bảo quản trong tủ lạnh tuy nhiên lại không được khuyến khích sử dụng hình thức giữ gìn này. Cà phê lưu giữ trong tủ lạnh cũng được duy trì chất lượng trong một khoảng thời gian nhất định. Mỗi loại cà phê có khung thời gian sử dụng nhất định. Bảo quản quá lâu cũng không đảm bảo cho chất lượng sử dụng của hạt cà phê lấy ra từ tủ lạnh. Nắm chắc thời gian bảo quản bạn có thể tận dụng tối đa hiệu quả tiện dụng mà tủ lạnh mang lại.

Đối với cà phê rang, thời gian bảo quản dao động trong vòng 1 tháng. Sau khi được rang xong, cà phê nên được làm nguội bằng quạt hoặc máy sấy, bỏ vào hộp thủy tinh hoặc hộp giấy kín trong tủ lạnh. Tuy nhiên cà phê không nên để chung với những thực phẩm khác để tránh lây hoặc mất mùi.

MÁY RANG CÀ PHÊ CÔNG NGHỆ HOT AIR 30KG

Máy rang cà phê công nghệ hot air 30kg là một sản phẩm hoàn toàn mới, được sản xuất với dây chuyền công nghệ hiện đại tiên tiến nhất hiện nay. Dòng sản phẩm này không chỉ giữ được hương vị thơm ngon, hấp dẫn của từng thương hiệu cà phê còn có thể hạn chế khả năng bị cháy khét trong quá trình rang. Ưu điểm tuyệt vời khi sử dụng sản phẩm máy rang cà phê này là giúp người tiêu dùng tiết kiệm chi phí, tiết kiệm điện năng tiêu thụ, tiết kiệm thời gian khi rang. Sản phẩm xứng đáng được lựa chọn trở thành “người phục vụ” hoàn hảo trong các xưởng sản xuất thương mại.

Bảo quản cà phê trong tủ lạnh

Cà phê bột nên được chia nhỏ thành từng phần và bỏ vào ngăn đông tủ lạnh. Cà phê bột không nên bỏ ở ngăn mát vì khi mở tủ lạnh ra vào nhiều lần, chất lượng cà phê sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ. Bột cà phê có thể bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh trong vòng 1 tháng.

Còn đối với cà phê đã pha bạn chỉ cần rót vào bình thủy tinh và để ở ngăn mát tủ lạnh. Hương vị và mùi thơm nguyên chất của cà phê đã pha sẽ nguyên vẹn khi được bảo quản trong tủ lạnh không quá 2 ngày.

Bảo quản cà phê trong tủ lạnh như thế nào để hiệu quả?

Bảo quản cà phê trong tủ lạnh tưởng chừng là phương pháp dễ dàng, đơn giản nhưng thật chất lại rất kì công, tỉ mỉ. Bởi thực tế tủ lạnh cũng là môi trường có thể dễ làm thay đổi mùi vị, hương thơm của cà phê nguyên chất nếu không bảo quản đúng cách.

Để bảo quản tốt cà phê trong tủ lạnh bạn cần đóng hộp cẩn thận những hạt cà phê để tránh bay mùi hoặc lẫn mùi với các thực phẩm khác. Hạt cà phê nên được đựng trong hộp thủy tinh, hộp giấy buộc kĩ trước khi cho vào tủ lạnh.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh thích hợp cũng là điều quan trọng. Vì lẽ có một cà phê không thể để ở nhiệt độ quá cao như ngăn đá, mà phải ở ngăn mát. Cân chỉnh nhiệt độ thích hợp bạn có thể bảo quản cà phê trong tủ lạnh lâu hơn.

Thời gian bảo quản cà phê trong tủ lạnh cũng nên được lưu ý cẩn thận. Bởi thực phẩm để quá lâu trong tủ lạnh sẽ không giữ được độ tươi, mùi vị và hương thơm cần thiết. Chất tiết ra trong tủ lạnh cũng gây hại khi ngấm vào thực phẩm, đồ uống. Bạn nên bảo quản với thời gian nhất định, phù hợp để tránh trường hợp bị ngộ độc khi sử dụng sản phẩm từ tủ lạnh.

Bảo quản cà phê trong tủ lạnh là phương pháp nhanh, tiện lợi nhưng lại không được khuyến khích sử dụng vị lợi ích sức khỏe con người. Tuy nhiên nắm bắt được phương pháp bảo quản đúng và hợp lí, bạn có thể dễ dàng giữ được hương thơm và mùi vị nguyên chất của cà phê.