Trang chủ »

Bị di ứng với tinh binh của chồng

Bị di ứng với tinh binh của chồng
(Ngày đăng: 20-05-2015 18:11:49)
Hơn 20 năm một cặp vợ chồng người nước ngoài không phải đâu đầu và nhức óc với một việc hết sức kì lạ của người vợ. Hơn 10 năm mới tìm ra được căn bệnh mà bác sĩ cho biết là đó là tình trạng dị ứng với tinh binh của chồng.

Gần 20 năm qua Marie Cuthbertson vẫn chưa thể tìm ra phương thuốc nào hiệu nghiệm cho chứng bệnh có 1 không 2 của mình đó là dị ứng với “tinh binh” của chồng.

10 năm mới tìm ra bệnh

Ngay lần quan hệ tình dục lần đầu tiên ở tuổi 30, Marie đã phải đối mặt với cảm giác khó chịu vùng kín tới vài tiếng. Suốt mấy năm sau đó, khi đi khám bệnh, các bác sĩ đều cho rằng đây là 1 bệnh lây qua đường tình dục và kê thuốc kháng sinh đặc trị. Không bác sĩ nào tin rằng đó là dị ứng dù tình trạng viêm đau chỉ bùng phát vài tiếng kể từ sau thời điểm quan hệ vợ chồng.

Cho đến cách đây 10 năm, một bác sĩ đã giới thiệu cô đến phòng khám chuyên khoa tiết niệu. Tại đây, Marie đã bày tỏ sự nghi ngờ rằng mình bị dị ứng với sinh hoạt vợ chồng nhưng bác sĩ này cho biết chưa có ca lâm sàng tương tự nào được nhắc tới. Và ông nghĩ nhiều tới khả năng cô bị dị ứng với tinh dịch và bao cao su là giải pháp duy nhất. Chắc chắn, các triệu chứng viêm đau sẽ biến mất.

Phụ nữ 20-30 bị ảnh hưởng nhiều nhất

Chứng bệnh này nghe có vẻ vô lý vì đây là cơ quan duy trì nòi giống. Tuy nhiên, TS Michael Carroll, giảng viên khoa sinh sản Đại học Manchester Metropolitan (Anh) cho biết có đến 12% phụ nữ có nguy cơ này. Và việc số liệu thực thấp hơn nhiều là vì những người bệnh cảm thấy xấu hổ về tình trạng của mình.

Trong đó, phụ nữ trong độ tuổi 20-30 bị ảnh hưởng nhiều nhất và nặng nhất, các phản ứng thường ngay lập tức trong trong vòng 1 tiếng sau khi quan hệ tình dục. Những người này sẽ dị ứng với “tinh binh” của mọi đàn ông.

Biểu hiện của bệnh phụ thuộc vào tình trạng bệnh: nhẹ sẽ bị kích ứng, ngứa ngáy, nặng có thể dẫn tới sốc phản vệ.

Các nhà khoa học Úc tin rằng sự nhạy cảm này có thể là 1 trong những yếu tố báo hiệu bệnh lạc nội mạc tử cung, căn bệnh mà cứ 10 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thì có 1 người bị.

Lạc nội mạc tử cung, hiện tượng các tế bào niêm mạc tử cung di chuyển vào buồng trứng, màng trong của xương chậu, chui ra sau tử cung hay trên âm đạo, cũng liên quan với vô sinh và gien có tên Transforming Growth Factor, -1 (TGF-1). Và trong một nghiên cứu mới  đây của TS. Jonathan McGuane, một nhà nghiên cứu về di truyền học và sinh sản ĐH Adelaide, cho thấy tinh dịch của con người rất giàu TGF-1.

Và nghiên cứu này vẫn đang trong giai đoạn đầu, nhiều yếu tố nguy cơ khác như tiền sử gia đình vẫn chưa được xem xét.

Nam giới cũng bị bệnh

Điều đặc biệt là không chỉ phụ nữ bị bệnh mà đã có trường hợp bệnh nhân dị ứng với chính tinh dịch của mình. Triệu chứng gồm các biểu hiện giống như bệnh cúm: đau đầu, đỏ mắt, khó chịu vùng mũi, cổ họng, mỏi mệt, đau cơ và khó tập trung.

Cụ thể, tháng 3 vừa qua, trên tờ Sexual Medicine, một nam giới Trung Quốc đã bị bong da, phát ban khi vùng da này tiếp xúc với tinh dịch của chính anh ta. Cho đến nay, các bác sĩ ở BV ĐH Y Bắc Kinh vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân vì sao xảy ra hiện tượng này.

Còn trong 1 nghiên cứu công bố cách đây 4 năm, các nhà nghiên cứu Hà Lan cũng nêu ra 45 nam giới có vấn đề tương tự.

Những yếu tố khả nghi

Một nghiên cứu cách đây 3 năm cho thấy một phụ nữ 25 tuổi bị sưng mắt, phát ban và khó thở dù đã dùng bao cao su khi quan hệ tình dục, nguyên nhân là cô bị dị ứng với lông chó và lông chó đã làm tăng độ nhạy của dị ứng tinh dịch. 165 phụ nữ khác cũng có biểu hiện tương tự. Phát hiện này cho thấy việc tiếp xúc với vật nuôi sẽ giúp chống dị ứng hoặc làm cho tình hình tồi tệ hơn.

Chất bôi trơn cũng có thể là thủ phạm khi trong tháng 5 này các chuyên gia dị ứng tại Bệnh viện Đại học Heidelberg tìm thấy nguy cơ từ chất bảo quản methylisothiazolinone có trong chất bôi trơn.

Vẫn có cơ hội làm mẹ

Điều may mắn là những phụ nữ mắc bệnh này vẫn hoàn toàn có thể làm mẹ nhờ việc uống thuốc kháng histamin theo chỉ định của bác sĩ trước khi sinh hoạt tình dục 1 tiếng. Một phụ nữ Hàn Quốc (33 tuổi) bị dị ứng nghiêm trong với tinh binh đã sinh con theo cách này vào năm 2011.

Còn các bác sĩ tại Bệnh viện St Mary đã công bố về giải pháp thụ thai bằng cách lọc "tinh binh" vừa đưa vào cơ thể người phụ nữ với liều lượng tăng đến ngưỡng chịu đựng trên tạp chí Human Fertility vào năm 2013.