Trang chủ »

Bí quyết nặn mụn an toàn và không ảnh hưởng cho vùng mặt

Bí quyết nặn mụn an toàn và không ảnh hưởng cho vùng mặt
(Ngày đăng: 23-12-2015 10:57:37)
Các tuyến bã di ói da bình thường sẽ có nhiệm vụ bài tiết lớp chất nhờn để tráng đều mặt da. Tuy nhiên, dưới ảnh hưởng của việc thay đôi nội tiết tố giới tính, chúng bỗng chốc hoạt động rất mạnh mẽ khiến chất bã dư thừa đọng lại trong nang tuyến bã. Đây là nguyên nhân hình thành các túi mụn trên mặt tiền. Tùy theo kích thước và độ sâu mà mụn xuất hiện với các dạng khác nhau như mụn trứng cá, mụn bọc, mụn mạch lươn...

Khi nào thì chúng ta được phép nặn mụn?

Nếu như bạn có thói quen nặn mụn thì việc đầu tiên bạn cần ghi nhớ chính là danh sách các loại mụn bị nghiêm cấm nặn, bóp! Lý do vì nếu chẳng may bạn nặn phải những nốt mụn này thì hậu quả là da sẽ bị viêm, để lại sẹo lõm, vết thâm và thậm chí là khiến mụn phát triển mạnh hơn nữa. Những loại mụn bạn không nên nặn là:

-  Mụn trứng cá bọc gồm nhiều ổ viêm, mụn mủ và cục sưng to, đau, không thấy cồi mụn.

-  Cụm mụn trứng cá nổi thành từng đám. Mụn xuất hiện cùi trắng, mụn mủ thường lớn và rất đau, tạo nhiều đường dò chảy dịch hoặc mu rất hôi.

-  Mụn trứng cá ác tính thường xuất hiện đột ngột với triệu chứng viêm kèm sốt nhẹ, mụn có kích thước lớn và rất đau. Nếu gặp loại mụn này mà bạn táy máy nặn thì mụn sẽ nhanh chóng loét ra và khi lành sẽ để lại sẹo.

Còn đối với các loại mụn ơ thể nhẹ, mọc riêng rẽ, kích thước nhỏ và cồi mụn thường trồi lên sớm thì bạn có thể nặn khi thấy đầu mụn đã khô và có đầu cứng ở trung tâm mụn. Điều là dấu hiệu cho bạn biết là mụn đã già và an toàn cho việc nặn! Tuy nhiên, bạn có thế tham khảo một số cách sau đây để có thể nặn mụn được an toàn và không để lại sẹo

Bước 1: Xông hoi da mặt

Việc xông hoi trước khi nặn mụn sẽ làm mở rộng lỗ chân lông, giải phóng một phần chất độc có trong đó ra ngoài. Các bạn nên xông hoi khoảng 10-15phút rồi rửa lại bằng nước ấm. Nếu bạn nào không có thời gian thì có thể đắp một chiếc khăn thấm nước đủ ấm lên mặt trong vòng vài phút.

Bước 2: Rửa tay thật sạch

Trước khi nặn mụn, bạn nên rửa sạch tay. Việc này sẽ giúp giảm tối thiểu vi khuẩn xâm nhập vào da. Lưu ý là nếu bạn muốn dùng kim để khều thì tốt nhất hãy khử trùng kim trước khi sử dụng và tuyệt đối không dùng đầu móng tay nặn mụn.

Bước 3: sử dụng gạc thấm

Quấn một tấm gạc bông quanh ngón tay để sẵn sàng chấm lên da sau khi nặn mụn.

Bước 4: Nặn nhẹ nhàng

Ấn nhẹ từ mọi phía, đảm bảo lực dồn về phía trung tâm mụn. Nếu bạn không muốn để lại sẹo sau này thì hãy nặn rất nhẹ đến khi nào đầu mụn ra ngoài hoàn toàn.

Bước 5: Rửa mặt

Sau khi nặn, bạn nên rửa sạch mặt bằng sữa rửa mặt hay nước rửa có chứa thành phần kháng khuẩn. Bạn cũng có thể đắp luôn mặt nạ nếu muốn da sạch hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng các loại mặt nạ tự nhiên đê’ tránh việc da bị dị ứng.

Bưóc 6: Bôi thuốc

Bạn hãy tìm những sản phẩm có chứa cách thành phân benzoyl peroxide, hydrogen peroxide, salicylic acid, alpha hydroxyl acid đểchấm lên vùng da vừa bị nặn mụn. Các chất này sẽ giúp mụn khô nhanh hơn và tránh hình thành vết đỏ.

Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ thêm một vài mẹo nhỏ sau:

-  Đặt một cục nước đá lên mụn trong vài phút giúp làm giảm vết đỏ và se lỗ chân lông.

-   Sau khi nặn mụn, bạn có thể chấm một chút nhựa lô hội lên chỗ da đó để giúp vết thương liền nhanh hơn.

-   Cuối cùng, chỗ mụn có thể hình thành vảy nên teen đừng quá lo lắng hay hốt hoảng khi thấy hiện tượng này.