• Chia sẻ
  • Bóng đèn led và ứng dụng trong nông nghiệp, sản xuất

Bóng đèn led và ứng dụng trong nông nghiệp, sản xuất

Qua bài viết này mình muốn chia sẻ với các bạn đọc một số hiểu biết của mình về ứng dụng của đèn led trong đời sống con người và đặc biệt ở đây là trong ngành nuôi trồng nông sản

 

Chắc hẳn mọi người đều có thể hình dung, mườn tượng ra được khi nhắc đến đèn led, nhưng không phải ai cũng có thể biết hết công dụng của nó. Qua nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, họ đã tìm thấy nhiều tác dụng của bóng đèn led. Bằng trực quan, mọi người dễ dàng nhìn thấy bóng đèn led được sử dụng rộng rãi trong các tấm biển quảng cáo điện tử. Ngoài việc lợi dụng màu sắc sặc sở của bóng đèn, các nhà khoa học còn sử dụng đèn led vào y học, công nghiệp, giao thông, và đặc biệt vấn đề hôm nay mình muốn chia sẻ chính là nông nghiệp. Vậy đèn led có tác dụng nào ảnh hưởng tới cây trồng ?

Qua các thí nghiệm sử dụng đèn led thay ánh sáng mặt trời đối với các loại cây trong nhà, họ đã thấy được năng suất tăng đáng kể và không gây ra bất kì một tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thực vật, một nghiên cứu khác cho thấy tác dụng của đèn led có khả năng thúc đẩy sản xuất cà chua, bản thân tôi cũng đã từng thử làm một thí nghiệm nho nhỏ, đó là bài tập môn sinh học khoảng đâu lớp 8 lớp 9 gì đấy, bài tập là nuôi trồng cây đậu leo trong nhà. Tôi để cây đậu sau khi gieo hạt và tưới nước y hệt sách giáo khoa ngay trên bàn học, bàn học có gắn một bóng đèn led Philipss màu trắng, có thể đổi sang màu vàng, loại dài uống cong. Kết quả 1 tuần sau khi nộp cây đậu, cây của tôi có vẻ xanh và phát triển tốt hơn so với của bạn bè trong lớp. Lúc đó tôi nghĩ do tôi bật đèn vàng giống với màu của mặt trời, đã làm cho cây phát triển tốt hơn. Và suy nghĩ đó hoàn toàn sai khi sau này tôi học và được biết ánh sáng của mặt trời là ánh sáng trắng không giống với ánh sáng ngay bàn học của tôi dạo ấy.

Bóng đèn led mới được tung ra và bán trong thị trường những năm gần đây, nhưng nó đã nhanh chóng chiếm được lòng của người tiêu dùng vì nhiều ứng dụng của nó đem lại. Và tôi tin ẩn trong nó còn nhiều ứng dụng con người vẫn chưa nhận thấy và sẽ nghiên cứu và phát hiện được trong tương lai.