• Sức khỏe
  • Các chất liệu làm khay cơm nhựa phổ biến

Các chất liệu làm khay cơm nhựa phổ biến

Ngày nay sự bận rộn trong công việc và cuộc sống khiến nhiều người chọn khay cơm nhựa làm người bạn của mình cho các bữa ăn. Tuy nhiên sử dụng khay cơm bằng nhựa nhiều có tốt hay không, hãy cùng tìm hiểu bài viết ngắn này để biết thêm về chất liệu sản xuất chúng và chọn ra chiếc khay cơm tốt cho mình.

 

Nhựa là vật liệu đa năng, tiện lợi và ứng dụng nhiều trong sản ngành sản xuất các vật gia dụng, các khay cơm làm bằng nhựa chỉ là một trong vô số những thứ bằng nhựa mà chúng ta được biết. Các chất liệu nhựa phổ biến sản xuất hàng tiêu dùng hiện nay là PE(Polyethylene), PP(Polypropylen), cao cấp hơn nữa là PET(Polyethylene terephthalate), chúng có những đặc tính khác nhau và chất lượng cũng không giống nhau.

Những chiếc khay cơm nhựa làm từ chất liệu PE thường có độ mềm dẻo, khả năng bám dính dầu mỡ cao nên khó lau chùi, độ bền cũng như chịu va đập cũng không tốt, hơn nữa nó còn hấp thụ mùi thực phẩm. Loại nhựa này phổ biến ở những chiếc khay cơm nhựa chất lượng kém và rẻ tiền, người tiêu dùng nên cân nhắc khi sử dụng loại này nếu không muốn thay chiếc khai cơm của mình trong thời gian ngắn và sự phiền toái khi tẩy rửa chúng.

Với nhựa PP là bước cải tiến đáng kể so với chất liệu PE, nó có độ bền cao, cứng chắc, chịu nhiệt tốt và chống thấm khí, khả năng chống bám dầu mỡ tốt. Đây là vật liệu phù hợp để làm khay cơm nhựa, ít bị tác động bởi thực phẩm và cũng chống bám dầu mỡ hiệu quả. Những chiếc khay cơm nhựa bằng nhựa PP có độ sáng bóng cao, màu sắc và hình trang trí hiện rõ ràng và nổi bật, ít phai màu bởi thời gian và tác động môi trường.

Chất liệu cao cấp hơn cả là nhựa PET, nổi trội với độ cứng chắc, độ bền và chống mài mòn tốt. Nó cũng không bị tác động bởi môi trường thực phẩm và không thay đổi cấu trúc hóa học khi thay đổi nhiệt độ đột ngột. Các loại khay cơm nhựa làm từ chất liệu PET có chất lượng rất tốt, chịu được nhiệt độ cao mà ít bị biến tính, dễ dàng bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên khay cơm nhựa làm bằng loại này thường có giá khá cao.

Trên đây là các vật liệu sản xuất khay cơm nhựa khá phổ biến hiện nay, khi lựa chọn các sản phẩm này nên ưu tiên sử dụng các loại bằng nhựa PP hoặc nhựa PET để đảm bảo tốt về chất lượng và an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.