làm đẹp
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Các phương thức vận tải hàng hóa nội địa

Các phương thức vận tải hàng hóa nội địa

Sự lớn mạnh và phát triển với tốc độ của chuỗi cung ứng, logistics trong vận tải hàng hóa ngày càng trở nên quan trọng. Vận tải hàng hóa nội địa đóng vai trò trong việc giao thương kinh tế các vùng miền. Khách hàng có nhiều phương thức lựa chọn vận tải nội địa khác nhau để lựa chọn phù hợp vào nhu cầu, thời gian, chi phí.

Vận tải nội địa là gì?

Trong kinh tế học, hiểu đơn giản vận tải nội địa là một khâu quan trọng trong chuỗi Logistics cung cấp cho khách hàng những giải pháp vận chuyển hiệu quả nhất.

Vận tải hàng hóa nội địa bằng đường bộ

Với những hàng hóa quá khổ, có khối lượng lớn, quá tải hay hàng nặng, cồng kềnh thì nhiều người lựa chọn sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa nội địa bằng đường bộ. Đây là phương thức vận chuyển chọn lựa số 1 của nhiều khách hàng bởi giá cước hợp lý, rẻ so với đường bay hay đường biển. Thời gian giao hàng tuy không nhanh bằng đường biển nhưng thuận tiện cho việc nhận hàng với khối lượng lớn.

Các phương thức vận tải hàng hóa nội địa

Khi khách có đơn hàng muốn vận chuyển từ TPHCM đi Đà Nẵng chỉ mất từ 2-3 ngày, TPHCM đi Hà Nội chỉ mất 3-4 ngày, từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây chỉ mất 1 ngày…

Vận chuyển hàng hóa nội địa bằng đường bộ bao gồm nhiều loại như vận chuyển đường nộ bằng xe tải, bằng container, bằng xe mooc lùn, bằng xe chuyên dụng, xe quá khổ, quá tải…

Vận tải hàng hóa nội địa bằng đường sắt

Đây là một phương thức vận chuyển hiện đại và hàng hóa được vận chuyển an toàn. Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt ngày càng được nhiều đơn vị lựa chọn bởi hiệu quả kinh tế nó mang lại như chi phí thấp, giá cả ổn định không bị biến động theo mùa hay theo dịp lễ, hàng hóa được vận chuyển an toàn trong quá trình. Ngoài ra nhiều người lựa chọn vận chuyển nội địa bằng đường sắt bởi lịch trình của nó luôn chính sác theo lịch trình của tàu và khối lượng hàng có tiếp nhận lớn.

Có nhiều tuyến đường sắt làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa như tuyến đường sắt Bắc Nam. Các đơn vị vận chuyển bằng đường sắt luôn cam kết đảm bảo tất cả hàng hóa trong quá trình được vận chuyển an toàn, nguyên vẹn, đúng thời gian nên chủ hàng trong quá trình vận chuyển có thể an tâm sử dụng dịch vụ.

Vận tải hàng hóa nội địa bằng đường thủy

Sự ra đời của vận tải đường thủy đã góp phần thay đổi nhiều trong cơ cấu hàng hóa và cơ cấu thị trường trong buôn bán hàng hóa nội địa. Vận tải đường thủy là hình thức vận chuyển hàng hóa bằng các phương tiện di chuyển trên biển như tàu, bè, sà lan. Vận tải hàng hóa bằng đường thủy thường rất lớn và có cước phí vận tải khá thấp.

Đây là hình thức vận tải nội địa được đánh giá số một trong chuyên chở hàng hóa trên thế giới. Vận chuyển được nhiều loại mặt hàng như xi măng, gạch, sắt thép, gạo, rau củ… mà không phân biệt hàng hóa cồng kềnh số lượng lớn. Tốc độ vận chuyển nhanh, ổn định, ít gặp sự cố. Các thương gia thường lựa chọn vận tải đường thủy vì chi phí thấp, khách hàng  có thể gửi số lượng lớn mà không lo lắng việc tính thêm chi phí dịch vụ.

Vận tải hàng hóa nội địa bằng đường hàng không

Nghành vận tải hàng không những năm gần đây đang phát triển nhanh chóng về chất lượng và quy mô. Hiện nay nước ta có 5 hãng hàng không hoạt động lớn là Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines, Vietjet Air, SkyViet, Vietstar Airlines. Với tốc độ vận chuyển hàng nhanh, thường khách sẽ được nhận hàng trong vòng 24h-48h được bảo quản an toàn theo quy định tiêu chuẩn của hãng hàng không. Kiểm soát bằng hệ thống công nghệ cao nên bạn có thể dàng biết hàng mình đang ở đâu.

Tuy nhiên gửi hàng hóa bằng đường hàng không có chi phí khá cao so với các phương thức còn lại, khối lượng vận chuyển ít, hàng hóa chuyên chở thường có giá trị cao.

Tuy vào đặc điểm của hàng hóa mà bạn có thể lựa chọn phù hợp giúp tiết kiệm chi phí, hiệu quả kinh tế. với những hàng hóa có giá trị thấp bạn nên lựa chọn chuyển bằng đường biển hoặc đường sắt. Còn hàng gấp, giá trị cao bạn nên dùng vận chuyển bằng đường hàng không nội địa. Với hàng quá khổ quá tải thì sử dụng dịch vụ vẩn chuyển hàng hóa nội địa bằng đường bộ.