Trang chủ »

Cẩn trọng với chứng chảy máu mũi ở trẻ khi thời tiết khô nóng

Cẩn trọng với chứng chảy máu mũi ở trẻ khi thời tiết khô nóng
(Ngày đăng: 02-08-2018 15:11:58)
Thời tiết khô nóng là khoảng thời gian mà trẻ thường hay bị chảy máu mũi. Để khắc phục tình trạng này hãy tham khảo bài viết “cẩn trọng với chứng chảy máu mũi ở trẻ khi thời tiết khô nóng”.

Cẩn trọng với chứng chảy máu mũi ở trẻ khi thời tiết khô nóng

Chảy máu mũi (chảy máu cam) là một thuật ngữ y tế mà ở đó được định nghĩa là máu chảy từ trong lỗ mũi, khoang mũi. Chảy máu mũi là do sự bùng nổ của các mạch máu trong mũi, điều này có thể tự phát hoặc do những tổn thương, chấn thương. Chảy máu mũi hiếm khi đe dọa đến tính mạng con người và nó thường tự dừng lại trong một khoảng thời gian ngắn. Hầu như trong cuộc đời ai cũng từng mắc chứng chảy máu mũi tại một thời điểm nào đó.

Để điều trị chứng chảy máu mũi nhất thời, bạn có thể ngăn chặn chúng bằng cách sử dụng áp lực của bàn tay vào phần mũi, sử dụng thuộc xịt mũi thông thường hoặc thuốc cầm máu điều trị ngay tại chỗ. Nếu xử lý trong một khoảng thời gian dài 10 phút mà không thấy sự cải thiện với các triệu chứng này, thì nên đem bệnh nhân đến các cơ sở y tế nhanh chóng để hạn chế tối đa tình trạng mất máu tránh gây choáng và ngất xĩu của người bệnh.

Chứng chảy máu mũi ở trẻ khi thời tiết khô nóng

Một trường hợp cụ thể của anh Tuấn Anh, chúng ta cùng tham khảo để biết cách xử lý cho con yêu của mình, bạn nhé.

Tôi có con trai năm nay 4 tuổi, thỉnh thoảng cháu bị chảy máu mũi, nhất là mùa khô hanh và những ngày có nắng nóng, nhiệt độ cao. Xin hỏi bác sĩ con tôi mắc bệnh gì và cách chữa? (Trần Tuấn Anh)

Trả lời:

Bệnh chảy máu mũi có nhiều nguyên nhân, biểu hiện là chỉ cần một tác nhân nho nhỏ hay va chạm nhẹ cũng gây ra hiện tượng chảy máu ở mũi (thuộc nhóm bệnh ưa chảy máu)… Theo bạn mô tả, bệnh của con bạn là bệnh chảy máu cam.

Biện pháp tốt nhất lúc trẻ chảy máu mũi khi ở ngoài đường hoặc đang ở trường học, bạn nên dặn dò trước để bé ngay lập tức thực hiện như sau: đầu bé hơi ngửa ra sau, dùng ngón tay ấn chặt vào mũi đang chảy máu khoảng 3-7 phút thì sẽ không chảy máu cam nữa. Nếu bé bị cả 2 mũi thì bịt cả 2 mũi và há mồm thở thời gian làm như trên. Nếu trẻ ở nhà, bạn nên dùng khăn lạnh đắp lên trán, nằm ngửa thoải mái và nhét một cục bông vào bên mũi bị chảy máu khi nào thấy không chảy máu thì bỏ ra.

Để phòng tránh bệnh cho con, bạn nên cho con ăn:

- Các loại rau có tác dụng làm mát như: rau má, rau sam, mướp đắng… rửa sạch xay nhỏ cho thêm ít đường nấu chín cho trẻ uống theo nhu cầu.

- Bột sắn dây nấu thành bột cho trẻ ăn.

- Các loại quả chín cung cấp nhiều vitamin C như: bòng, bưởi, cam, quýt, …nâng cao sức đề kháng, làm bền vững thành mạch. Chú ý cho trẻ ăn hoặc uống xa bữa ăn hoặc uống sữa.

Tránh cho trẻ khi ra nắng trong mùa hè, mùa đông khô hanh nên nhỏ vào mũi cho trẻ dung dịch Natricloid 0,9% nó có tác dụng sát trùng và làm ẩm niêm mạc mũi, các thành mạch không bị chảy máu. Luôn nhắc trẻ không được dụi tay, cho tay vào ngoáy mũi nó cũng là tác nhân gây chảy máu mũi.

Nếu cẩn thận bạn có thể cho trẻ đi xét nghiệm tại các cơ sở y tế tin cậy để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.