• Chia sẻ
  • Chế phẩm sinh học thay cho hóa chất trong thuốc diệt kiến

Chế phẩm sinh học thay cho hóa chất trong thuốc diệt kiến

Thuốc diệt kiến có chứa các loại hóa chất có thể tiêu diệt được loài này, tuy được cho biết là không nguy hiểm với con người nhưng dù sao chúng cũng là hóa chất.

Hiện nay các lọai thuốc diệt kiến có rất nhiều nhưng chủ yếu chúng được sản xuất từ hóa chất, có tác dụng làm tê liệt hệ thần kinh rồi gây chết. Mặc dù các loại hóa phẩm này đã được thông qua kiểm định là an toàn với sức khỏe của con người tuy nhiên nếu hít phải một lượng trong khoảng thời gian nhất định thì cũng ít nhiều gây nên những tác động không tốt cho sức khỏe của người dùng. Vì thế mà đã có lời khuyên được đưa ra rằng chỉ trong trường hợp kiến xuất hiện quá nhiều, quá nghiêm trọng thì hãy sử dụng thuốc diệt kiến.

Tuy nhiên hiện nay thậm chí lời khuyên ấy đã không còn nữa mà thay vào đó là sự khuyến khích sử dụng các chế phẩm sinh học. Chúng được sản xuất dựa trên các tập tính sinh hoạt của loài kiến để có thể đạt được hiệu quả cao, thời gian tác dụng nhanh, an toàn cho sức khỏe và không gây ô nhiễm môi trường.

Việc này đã đưa ra một hướng đi mới cho việc tiêu diệt loài kiến, cụ thể thì kiến là một loại côn trùng có tập tính bầy đàn rất cao. Chúng sẽ mang thức ăn kiếm được về san sẻ với đồng loại trong cùng một tổ. Việc này xét ra là một tập tính mang tính đoàn kết nhưng thật không may cho chúng là chúng lại là loài phá phách nên đã bị con người ứng dung tập tính của mình vào việc tiêu diệt chúng. Khi thức ăn được kiến tha về tổ có độc thì vô tình những con còn lai cũng sẽ phải chịu chung hoàn cảnh với những con đã ăn phải thuốc độc diệt kiến.

Đó chính là nguyên lí hoạt động của chế phẩm sinh học, để có thể mang lại hiệu quả tiêu diệt cao đối với loài côn trùng này. Hạn chế việc sử dụng hóa chất để cho cuộc sống trở nên an toàn hơn mà vẫn có hiệu quả.