• Trang điểm
  • Cô nàng phù thuỷ trang điểm đang đối mắt với nguy cơ bị pháp lý về bản quyền

Cô nàng phù thuỷ trang điểm đang đối mắt với nguy cơ bị pháp lý về bản quyền

Cô nàng người Mỹ gỗ Việt Michelle Phan được mệnh danh là phù thuỷ trang điểm với những clip trang điểm nổi bật trên youtube đang có nguy cơ đối mắt với những hình phát về vi phạm bản quyền trên các video hướng dẫn làm đẹp mà cô đã phát hạnh. Để xem liệu cô gái được mệnh danh là phù thuỷ trang điểm liệu có phải chịu phạt trước những vụ kiện bản quyền này không nha.

Một trong những ngôi sao của YouTube - chuyên gia trang điểm người Mỹ gốc Việt Michelle Phan - hiện đang phải đối mặt với những rắc rối pháp lý khi bị cáo buộc vi phạm bản quyền trong hàng loạt video hướng dẫn trang điểm mà cô đã phát hành.

Công ty Ultra Records, đơn vị quản lý của một số nghệ sĩ Mỹ như Kaskade, Deadmau5, Calvin Harris… hiện đang tiến hành kiện Michelle Phan vì đã sử dụng “chùa” những sản phẩm âm nhạc của họ mà không xin phép.

Theo hãng đĩa này Michelle Phan đã sử dụng khoảng 50 nhạc phẩm của họ để đưa vào những video phát hành trên YouTube cũng như sử dụng trên trang website cá nhân mà không hề xin phép.

Tuy vậy, một trong những nghệ sĩ có những sản phẩm âm nhạc bị Michelle Phan sử dụng “chùa” lại đang bênh vực cho cô, bất kể đơn vị quản lý của anh đang tiến hành những hành động pháp lý.

Đó là nam DJ Kaskade, người đang nắm giữ những sản phẩm âm nhạc nổi bật nhất của hãng đĩa Ultra Records. Kaskade cho rằng: “Luật bản quyền hiện như một con khủng long, không còn phù hợp với bối cảnh truyền thông hiện tại nữa”.

Kaskade cho rằng anh không tin hãng đĩa của mình đang kiện Michelle Phan vì chuyện vi phạm bản quyền. Tuy vậy, nam DJ cũng khẳng định rằng anh sẽ không thể làm gì để ngăn cản quá trình theo đuổi vụ kiện của công ty nếu họ thực sự muốn theo vụ này.

Để đáp lại sự giúp đỡ về mặt phát ngôn của Kaskade, Michelle Phan đã cảm ơn anh thông qua mạng xã hội rằng: “Âm nhạc của anh đã truyền cảm hứng không chỉ cho tôi mà còn cho hàng triệu người đang theo dõi những video của tôi, để họ cùng nhún nhảy và mơ ước”.

Michelle Phan đã thành công lớn và trở thành người nổi tiếng trên mạng YouTube sau khi đăng tải những video hướng dẫn trang điểm nhận được sự quan tâm của đông đảo người xem. Hiện tại, cô có hơn 6 triệu lượt theo dõi trên kênh cá nhân kể từ khi bắt đầu tung lên video đầu tiên hồi năm 2007.

Michelle Phan là một trong những ví dụ điển hình của việc nổi tiếng nhờ YouTube đến mức có thể so sánh với những ngôi sao nhạc pop.

Một video của Michelle Phan trên YouTube, hướng dẫn trang điểm theo phong cách búp bê Barbie, đã nhận được hơn 50 triệu lượt xem - con số “khủng” đối với bất cứ video clip nào. Hay như một video khác hướng dẫn trang điểm theo phong cách Lady Gaga cũng nhận được hơn 45 triệu lượt.

Theo những giấy tờ pháp lý gửi tới tòa án ở bang California, hãng đĩa Ultra Records khẳng định Michelle Phan đã “trục lợi” từ việc thực hiện những video có sử dụng sản phẩm âm nhạc của họ.

Hiện tại, mọi công việc kiện tụng mới ở trong giai đoạn chuẩn bị và những nội dung chính thức về việc Michelle Phan vi phạm luật bản quyền vẫn chưa được công bố.

Những video hướng dẫn trang điểm của Michelle Phan ngày càng trở nên ấn tượng, cho thấy cô xuất hiện ở những không gian khác nhau và nhiều khi còn được trau chuốt như những MV âm nhạc.

Sự nổi tiếng trên Internet của Michelle Phan đã đưa cô tới với những lời mời viết sách, giúp cô cho ra mắt một dòng mỹ phẩm của riêng mình.

Bên nguyên cho biết Michelle Phan đã từng được họ thông báo về việc không được phép sử dụng những sản phẩm âm nhạc của Ultra Records nhưng cô “vẫn cố tình tiếp tục vi phạm bản quyền”.

Người phát ngôn của Michelle Phan, ngược lại, cho rằng vụ kiện này là “rất không đáng” bởi “chính Ultra Records đã đồng ý để Michelle Phan được sử dụng nhạc của họ, và chính Michelle Phan cũng đang dự định sẽ theo đuổi vụ kiện này để chống lại những cáo buộc của Ultra bằng những thông tin đi ngược lại những cáo buộc của bên nguyên”.

Người phát ngôn cũng cho biết: “Mục đích của Michelle Phan luôn là tôn vinh những nghệ sĩ khác, để tạo một “đường băng” giúp quảng bá những sản phẩm của các nghệ sĩ đến với đông đảo khán giả quốc tế. Kaskade, một nghệ sĩ có nhiều bản mix nhạc được sử dụng trong video của Michelle Phan, đã công khai bảo vệ cô trước những cáo buộc của Ultra và đã ghi nhận thành công mà anh có được nhờ sự giúp đỡ của cô”.