• Khám phá
  • Công dụng của máy đầm cóc trong xây dựng

Công dụng của máy đầm cóc trong xây dựng

Trong các loại máy móc thiết bị thường được sử dụng trong xây dựng, chúng ta thường hay nghe nhắc đến một loại máy đó là máy đầm cóc. Vậy công dụng của loại máy này là gì, bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu.

Trong xây dựng, giai đoạn thi công nền móng rất quan trọng, dù là các công trình lớn hay nhỏ, giao thông hay là dân dụng. Khi thi công nền, móng, người ta thường sử dụng một loại máy gọi là máy đầm cóc để tiến hành nén nền móng cho vững chắc. Hẳn ai cũng biết nếu nền móng công trình không vững thì sẽ dẫn đến những hậu quả không nhỏ, khiến công trình bị lún sụt, đứt gãy.

Đối với dân xây dựng, máy đầm cóc là loại thiết bị có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khá đơn giản nhưng lại rất hiệu quả đối với chất lượng nén nền móng, nên đây là một lựa chọn hàng đầu của các chủ thầu xây dựng. Nguyên lý hoạt động của máy đầm cóc dựa trên một hệ thống momen xoắn từ trục ra hoặc bánh răng dẫn động và cơ cấu tay quay thanh truyền. Loại thiết bị này có thể có cấu tạo là động cơ đốt trong hoặc cũng có thể là hoạt động bằng động cơ điện. Với mô men xoắn từ trục ra đối với động cơ đốt trong sẽ chuyển động lên xuống truyền lực trực tiếp xuống chân máy đầm cóc, tạo ra một lực mạnh để làm phẳng hoặc nén chặt các vật liệu như đất, đá, cấp phối… Tương tự như vậy, với máy đầm cóc sử dụng động cơ bằng điện thì sẽ thông qua hệ thống bánh răng dẫn động và cơ cấu tay quay thanh truyền sẽ chuyển hóa thành chuyển động lên xuống, tạo ra một lực nén cần thiết để ép xuống làm phẳng mặt phẳng theo yêu cầu khi xây dựng.

Loại máy đầm cóc này được biết đến là một loại máy tuy kết cấu, hình dáng nhìn rất nhỏ gọn, nhưng cơ chế truyền lực được thiết kế đã cho loại máy này một công suất mạnh mẽ, có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong xây dựng, tạo ra một độ lèn chặt đất đá, cốt liệu theo một độ chặt nhất định, đảm bảo sự vững chắc của nền móng công trình.