• Chia sẻ
  • Cụ ông có “cánh tay vàng” cứu sống hàng triệu trẻ sơ sinh

Cụ ông có “cánh tay vàng” cứu sống hàng triệu trẻ sơ sinh

James 

Harrison - cụ ông được mệnh danh có “cánh tay vàng”, suốt 60 năm qua đã cống hiến loại máu lạ của mình, cứu mạng hơn 2 triệu trẻ sơ sin

Cụ ông 78 tuổi người Úc được trời ban cho dòng máu lạ lùng, những kháng thể ngay trong huyết tương của ông có thế cứu sống những đứa trẻ mắc căn bệnh Rhesus - một dạng thiếu máu trầm trọng. Cánh tay của ông được bảo hiểm với giá một triệu đô Úc bởi những kháng thể quan trọng đó đã giúp phát triển vắc xin Anti-D, cứu được tính mạng của hàng triệu bé sơ sinh.

Nhờ sự hiến tặng máu của ông Harrison, không biết bao nhiêu bà mẹ đã sinh nở thành công, cho ra đời những đứa trẻ khỏe mạnh, trong đó có cả con gái ông, Tracey - người sau này cũng sinh ra một bé trai kháu khỉnh nhờ được cha mình truyền máu.

Theo lời kể của James Harrison, ông bắt đầu lối sống hào phóng này từ sau một lần thập tử nhất sinh lúc ông còn là một thiếu niên. Năm 1951, khi mới 14 tuổi, ông Harrison trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ một lá phổi. Khi tỉnh lại, ông mới biết mình đã được truyền 13 đơn vị máu hiến tặng bởi một người lạ, nhờ vậy mà tai qua nạn khỏi. Kể từ đó Harrison quyết định đến lúc đủ tuổi, ông cũng sẽ trở thành một nhà hiến máu nhân đạo.

Mặc dù đã quá quen thuộc với việc bị lấy máu, cụ ông 78 tuổi tiết lộ, trong đời mình ông chưa một lần nhìn cảnh mũi tiêm đâm vào cánh tay: “Tôi chỉ nhìn lên tường hoặc nhìn các cô y tá, có thể nói chuyện với họ nữa, tôi không dám nhìn thẳng vào cánh tay mình, tôi khá là sợ máu và sợ đau”.

Hàng năm, có hàng ngàn trẻ sơ sinh ở Úc mất mạng vì căn bệnh thiếu máu Rhesus. Nếu may mắn sống sót những những trẻ này cũng phải chịu tổn thương não suốt đời do ảnh hưởng của bệnh.

Ngay khi bắt đầu đi hiến máu, James Harrison đã được cho hay trong máu ông có chứa loại kháng thể quý hiếm có thể cứu sống mạng người. Hàng nghìn bà mẹ và cả những đứa trẻ mới sinh đã được truyền cho loại máu đặc biệt của ông để phòng bệnh Rhesus.

Giờ đây mỗi một lọ vắc-xin Anti-D được sản xuất ở Úc đều xuất phát từ máu của ông Harrison. Ước tính, ông cụ có cánh tay vàng này đã cứu sống hơn 2 triệu đứa trẻ nhờ dóng máu lạ của mình.