• Khám phá
  • Để chụp ảnh đẹp hơn với camera phone

Để chụp ảnh đẹp hơn với camera phone

Ảnh chụp quá mờ, màu sắc quá nhạt và hình ảnh bị méo khiến tính năng chụp ảnh trong điện thoại không được nhiều người "chuộng". Tuy nhiên, nếu biết sử dụng thì camera phone cũng có những kiểu ảnh không kém phần "trang trọng".

Tạo khung hình cho ảnh

Camera phone có thể chụp ảnh rất tự nhiên hoặc chụp trong những khoảnh khắc không thể ngờ trước được. Với suy nghĩ này nên nhiều người chỉ chụp mà không cần chú ý đến cấu tạo của ảnh. Đây chính là sai lầm khiến ảnh chụp không được như ý.

 

Sử dụng toàn bộ khung hình

 

Khi chụp ảnh nhiều người thường chỉ tập trung hướng vào chính giữa khung hình hoặc đối tượng chính của ảnh nhưng lại bỏ qua các khung cảnh còn lại. Khi bạn chụp toàn bộ khung hình, bạn nên quan sát thật kỹ những vật thể ở sau hoặc hai bên của ảnh để ảnh chụp trông tự nhiên và hấp dẫn hơn.

 

Hướng đối tượng lệch sang một bên

 

Một nguyên tắc cổ điển khác nếu muốn ảnh chụp đẹp hơn là bạn nên tránh đặt đối tượng chụp vào chính giữa khung hình. Bạn hãy ngắm sao cho đối tượng hơi lệch qua một bên, tạo không gian hấp dẫn hơn.  

 

Điểu chỉnh điều kiện ánh sáng

 

Ảnh sẽ tuyệt hơn nếu có điều kiện ánh sáng tối ưu. Nhiều nút bấm và quay trên camera truyền thống sẽ giải quyết được vấn đề này. Camera phone không giống với những máy quay phim 35mm và camera kỹ thuật số có thể điều khiển ống kính để thay đổi điều kiện sáng. Nếu lưu ý đến điều này chế độ bù sáng chắc chắn sẽ làm cho bức ảnh của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

 

Tránh chụp trong ánh sáng yếu

 

Vì máy tự động điều chỉnh tốc độ trễ cửa trập dựa vào lượng ánh sáng đang có nên camera phone sẽ gặp khó khăn khi chụp ảnh trong môi trường ánh sáng yếu. Khi chụp trong điều kiện ánh sáng tốt sẽ giúp máy tăng tốc độ trễ cửa trập và chiều sâu của ảnh. Do đó, ánh sáng càng nhiều thì ảnh chụp càng sắc nét. 

 

Điều chỉnh độ sáng ảnh

 

Nếu ảnh trên màn hình quá tối hoặc quá sáng thì bạn hãy cố gắng điều chỉnh độ sáng trước khi chụp. Bạn sẽ thấy sự khác biệt, đặc biệt đối với ảnh chụp những đối tượng có màu sắc.

 

Điều chỉnh chế độ cân bằng sáng

 

Bạn cần phải biết bạn đang xử lý ảnh với loại ánh sáng nào chứ không chỉ quan tâm tới liệu ánh sáng có đủ không. Do đó, điều chính độ cân bằng sáng có thể giúp kiểu ảnh của bạn đẹp hơn. Những nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp thường sử dụng các card xám hoặc trắng trống để cân bằng sáng. Không phải ai cũng có thời gian để thực hiện thao tác này khi chụp snapshot. Vì vậy, cách đơn giản nhất là bạn hãy đặt chế độ Auto khi cân bằng sáng. Tuy nhiên, nếu chế độ này không thể bù sáng và nếu bạn chỉ có vài phút để điều chỉnh thì hãy làm theo kỹ thuật này mà các chuyên gia sử dụng:

 

-         Đặt một card màu trắng hoặc một tờ giấy trước mặt

-         Đặt chế độ chụp

-         Nhìn vào card trắng thông qua màn hình

 

Nếu card này có màu quá vàng hoặc đỏ thì bạn hãy cài đặt chế độ cân bằng sáng trong camera phone của mình, hoặc tắt nút chọn này cho đến khi chiếc card này chuyển sang màu trắng.

 

Tránh ánh sáng chiếu ngược

 

Khi chụp ảnh mà có nguồn sáng xuất hiện phía sau đối tượng chụp thì ảnh sẽ rất tối. Camera số có đèn flash có thể bù ánh trong trường hợp này nhưng với camera phone, thậm chí có tích hợp đèn flash vẫn không có tính năng này. Nếu bạn không muốn đối tượng chụp bị cắt bóng thì cách tốt nhất là nên đứng cùng hướng chiếu của ánh sáng.

 

Chụp gần đối tượng

 

Camera phone sử dụng lăng kính cố định và chiều dài tiêu cự ngắn. Do đó, ống kính chỉ chụp được ảnh rộng chứ không chụp ảnh theo chiều sâu, trông ảnh sẽ rất bé. Tốt nhất hãy giữ khoảng cách 60 – 90 cm đối với người chụp.

 

Không sử dụng zoom

 

Các công ty sản xuất điện thoại và camera kỹ thuật số quảng cáo rất nhiều về các tính năng zoom số. Máy quay kỹ thuật số ít nhất cũng có vài tính năng zoom quang học nhưng với camera phone, sử dụng tính năng zoom sẽ khiến ảnh xấu đi rât nhiều.