• Chia sẻ
  • Giải phóng sức lao động trong thu hoạch lúa cùng máy gặt đập liên hợp

Giải phóng sức lao động trong thu hoạch lúa cùng máy gặt đập liên hợp

Khác với các ngành nghề công nghiệp, dịch vụ, sản xuất nông nghiệp là ngành mang tính chất thời vụ và rất vất vả nặng nhọc. Một năm canh tác được 2 – 3 vụ lúa hay ngũ cốc trên một diện tích đất trồng. Giai đoạn thua hoạch là giai đoạn cuối cùng của một mùa vụ nhưng đó là giai đoạn đầu của một mùa vụ mới. Để thu hoạch được tiến hành nhanh chóng máy gặt đập liên hợp đã ra đời và giải quyết vấn đề này.

Giải phóng sức lao động trong thu hoạch lúa cùng máy gặt đập liên hợp

Do quay vòng nhanh, thời vụ khẩn trương, yêu cầu thu hoạch nhanh chóng để còn tiến hành sản xuất tiếp vụ sau nên việc thu hoạch phải được tiến hành nhanh nhất để nâng cao hiệu quả quá trình sản xuất. Đất nước công nghiệp hóa hàng loạt các khu công nghiệp mọc lên nhanh chóng kéo theo đó là một lượng lớn nhân công lao động trẻ vùng nông thôn bỏ ruộng đi theo ngành nghề công nhân có thu nhập cao hơn. Những công việc đồng áng khi thu hoạch thóc lúa lại giành cho người già, phụ nữ, vẫn là những chiếc liềm và thực hiện thu hái lúa. Mỗi khi đến vụ thu hoạch thực sự là nỗi lo của người nông dân, công việc đòi hỏi nhanh nhưng ngược lại nhân lực yếu công cụ lao động thô sơ nên năng xuất thu hoạch rất thấp.

Từ khi máy gặt đập liên hợp được sáng chế nó đã giúp người nông dân bớt đi phần nào nỗi lo mỗi vụ thu hoạch. Thay vì dùng liềm gặt từng lượm lúa nay máy gặt đập liên hợp có thể vừa gặt vừa tuốt lúa một cách sạch sẽ. Bà con nông dân chỉ việc mang thóc về nhà và phơi. Người nông dân trỏe lên gắn bó hơn với đồng ruộng, từ làm đất đã có máy cày máy bừa, thu hoạch có máy gặt đập liên hợp.

Sản xuất nông nghiệp có lợi nhuận nên ruộng hoang hóa không còn nữa. Giai đoạn thu hoạch chỉ diễn ra trong một ngày đến hai ngày là người nông dân hoàn tất và chuyển sang chuẩn bị cho vụ mùa mới hoặc có thể đi làm công nhân nhà máy giúp tăng thêm thu nhập gia đình.