Trang chủ »

Hai cách duy trì vóc dáng với chế độ ăn DAS

Hai cách duy trì vóc dáng với chế độ ăn DAS
(Ngày đăng: 17-12-2015 10:10:16)
Có nhiều bạn thắc mắc rằng, sau một thời gian DAS, nhưng do bận công việc, nên bỏ dở giữa chừng, khi quay lại không biết có phải bắt đầu lại từ đầu với 2 tuần DAS triệt để hay không ?

Điều này phụ thuộc vào các nhân từng ngưòi. Bởi vì nếu như bạn cảm thấy trong vài ngày đầu ăn kiêng theo DAS nếu như cơ thể bình thường, không có dấu hiệu choáng váng, mệt mỏi (như những ngày đầu tiên theo DAS) thì có nghĩa rằng cơ thể bạn vẫn quen với Fat Metabolism.

Như vậy là bạn không nhất thiết phải bắt đầu lại 2 tuần triệt để, mà có thể theo luôn 5-2 cũng được. Ngược lại, nếu như cảm thấy mệt mỏi, thèm ăn nhiều, thì bạn cần bắt đầu lại từ đầu bằng 2 tuần DAS triệt để.

Giữ và duy trì vóc dáng.

Cách 1: Xen kẽ ngày High Carb và Low Carb

Có lẽ đối với tất cả mọi người thì vấn đề nan giải nhất luôn là bảo vệ "thành quả" sau những tháng ngày vật vã, kìm nén dằn lòng trước những món ngon, ngọt bùi bùi từ các đồ ăn có chứa Carb.

Hiển nhiên, bánh ngọt, hoa quả, com gạo, phở, bún miến đã trở thành một phần cuộc sống của tất cả chúng ta. Thế nhưng nếu như chúng ta ăn nó một cách vô tội vạ thì chậc chắn công sức sau bao tháng ngày sẽ đổ xuống sông xuống biển hết sạch. Vậy nhưng, chúng ta vẫn phải hưởng thụ cuộc sống trong khi lại muốn duy trì cân nặng? Vậy phải làm sao?

Các bạn hãy yên chí, chúng ta đã có cách giải quyết - một quy tắc vàng trong DAS Diet để giúp các bạn giữ và duy trì được cân nặng của mình. Đó chính là nguyên lý "Cắt mạch hấp thụ Carb cúa cơ thế" - nguyên lí xen kẽ.

Theo các tài liệu nghiên cứu về low carb thì Carb chỉ có thế gây béo phì khi được dung nạp liên tục vào cơ thể trong vòng 2-3 ngày. Có nghĩa rằng, nếu như chúng ta ăn xả láng các loại Carb trong ngày đầu tiên và ngày thứ hai thì sang ngày thứ ba chúng ta lại ăn low carb với thịt cá, trứng, rau xanh thoải mái không hạn chế thì mỡ vẫn không thể tích tụ lại trong cơ thể được.

Mục đích chính của việc này như đã nói ở trên đó là cắt mạch chuyển hóa Carb trong cơ thể. Và với nguyên lí xen kẽ High Carb (HC) - Low carb (LC) như trên chúng ta sẽ duy trì nó cho đến hết suốt cuộc đời. Vừa đảm bảo được ăn thỏa thích mọi thứ mình muốn và vẫn duy trì được cân nặng của mình.

Do mỗi người có khả năng chuyên hóa Carb trong cơ thể khác nhau. Nên không có một quy luật cụ thể cho tất cả mọi người. Bởi vậy mỗi người cần phải tự thí nghiệm và theo dõi trên cơ thể của mình, để tự rút ra ti lệ số ngày High Carb/Low carb cho riêng mình.

Đầu tiên các bạn cần chú ý là thường xuyên kiểm ta mỡ bụng, kiểm tra vòng bụng liên tục trong quá trình theo dõi này. Ngay sau khi đạt được tỉ lệ mõ như ý muốn, bạn nên cho cơ thế làm quen với Carb bằng chế độ 5 LC -2 HC trong một tuần đầu tiên.

Tiếp tục sang tuần thứ 2 bạn lại chuyển sang chế độ 4 LC - 1 HC lặp lại 2 lần (10 ngày). Nếu sau 10 ngày vừa rồi, mọi thứ vẫn ôn, bạn kiểm tra mỡ bụng không thây bị tăng, thì tiếp tục lại 3 LC - 1 HC. Nếu vẫn ôn tiếp tục 2 LC - 1 HC. Tiếp tục, 1 LC - 2 HC hoặc 3 HC hoặc 4 HC... Dần dà bạn sẽ tự tìm ra tỉ lệ HC-LC phù hợp với bản thân mình. Nói chung đừng quá cúng nhắc có thể là 2HC-2LC.

Nếu như bạn đang bận low carb mà phải đi ăn uống với bạn bè thì ngày đó cứ ăn xả láng đi. Rồi lại bỏ 2-3 ngày sau low carb để tránh cơ thể bị tích tụ Carb liên tục. Cứ nắm giữ nguyên tắc vàng trên, bạn có thể tự chuyển đổi sao cho phù hợp với cuộc sống hàng ngày của mình nhất.

Dĩ nhiên, có thểbạn cho mình quá đà đến 3, 4 hoặc là 5 ngày xả láng vô độ. Nếu như không thấy vấn đề gì thì không sao (có thể tiếp tục xả láng). Nhung nếu thấy mỡ bụng tăng lên (mặc quần thấy chật) thì ngay lập tức phải quay lại low carb vài ngày để cơ thể rút bớt mỡ.

Chú ý trong quá trình kiểm tra, bạn tuyệt đối không kiểm tpa cân nặng. Bởi như đã nói ở trên, Carb có đặc tính tích nước, và lưu giữ "phế thải" ở trong bụng. Cho nên sau ngày High Carb, chắc chắn bạn sẽ bị tăng cân (do nước và "phế thải"). Do đó, nêu bạn kiểm tra cân nặng thì chắc chắn sẽ sai lầm và không dũng với mục đích cua chúng ta đề ra. Bởi vì mục đích của chúng ta làm giảm và duy trì tỉ lệ mỡ, chứ không phải là duy trì cân nặng.

Trên thực tế có rất nhiều người thành công với chế độ 4 HC - 2 LC. Có nghĩa rằng 4 ngày ăn xả láng Carb và chỉ cần 2 Low carb là được. Hay thậm chí có người sau low carb ăn trở lại bình thường vẫn không thây tăng cân. Nói tóm lại tất cả là do bạn chọn lựa và tự thí nghiệm vói cơ thể của mình.

Cách 2: Trạng thái tới hạn

Giả sử như mục đích ban đầu của bạn là vòng bụng khỏang 63, 64 cm. Nhưng hãy cố gắng ép tới mức vòng bụng khỏang còn 59, 60. Để rồi sau khi ăn kiêng DAS xong, các bạn quay lại chế độ ăn bình thường, và theo dõi kiểm tra vòng bụng sao cho đến bao giờ vòng bụng béo lên và đạt ngưỡng 63, 64, hoặc là 65 - hơn một chút. Thì lúc đó, nếu như muốn bạn lại có thể quay trở lại DAS đế hạ vòng bụng xuống múc 59, 60 rồi lại tiếp tục xoay vòng.

Cách này đơn gián là tạo ra một khoảng biến chuyên tỉ lệ mỡ trong nguời trong nguỡng cho phép từ một mức thấp lên mức vừa vừa - chấp nhận được. Trong mức này thì khoáng thời gian đó là lúc bạn có thể quay lại với chế độ ăn bình thường mà không cần phải suy nghĩ gì.

Thành công trong việc áp dụng DAS trong cuộc sống chỉ nằm ở hai yếu tố đó là biết cách phân tích đồ ăn, thức uống và khả năng áp dụng linh hoạt để biến tấu nó trong cuộc sông. Khi đã nắm rõ được 2 yếu tố kê trên, bạn sẽ tự động thây DAS đã tự trỏ thành life style của bạn từ lúc nào không hay.

Tuy nhiên nếu bạn đang trong giai đoạn giảm mõ của DAS, mà bông nhiên phải đi du lịch, công tác vài ngày, hay tuần, tháng thì thật là khó khăn cho việc áp dụng DAS. Nhưng nếu như các bạn cố gắng thì chúng ta vẫn có thể giải quyết được vấn đề. Bởi lẽ, khi đi du lịch nghi mát, hay đi công tác, chúng ta đa số đều ăn cơm do nhà hàng nấu trong các bữa tiệc, hay buổi party. Thông thường ở những bữa ăn này đa số đều có cơm đi kèm với canh và các món thịt. Ví dụ như canh thì có thể là canh gà nấu bóng, su hào, cà rốt. Thịt thì có thể là tôm hấp bia, hay thịt gà luộc...

Áp dụng nguyên tắc phân tích món ăn ở trên các bạn có thế thấy rằng, ngoại trừ cơm ra chúng ta hoàn toàn có thể ăn món canh bóng ở trên và món tôm hấp bia. Kể cả các bạn có sợ bia có Carb, nhưng chúng ta đâu có uống bia trực tiếp mà đơn giản chỉ là cái hơi bia phả vào tôm thôi. Hay lúc chấm gia vị thì có thể chấm với tương ớt chua cay, ngọt thì cũng không đáng kể. Bởi 100ml tương ớt thì mới có 4-5 g Carb, rnà chúng ta chỉ có chấm chút xíu tương ớt như thế, thì đâu có gì là đáng kể mà phải băn khoăn. Nói tóm lại, là cần phai phân tích nhưng đừng quá cực đoan mà hãy cố gắng thoải mái hết sức có thể.

Còn đối với bữa sáng, nếu như bạn cảm thấy không thể chuẩn bị được sẵn. Thì có thể rẽ vào siêu thị hay các chợ kế cận để mua sẵn vài hộp pho mát cùng với trứng, mayonaise đế chúng ta có thểăn "dằn bụng" vào bữa sáng. Thậm chí nếu cần bạn hoàn toàn có thế tự mua thịt, rau xanh, và gửi cho nhà bếp để họ chế biến sẵn luôn bữa sáng DAS cho mình.

Hay nếu không thì bạn có thể sắm thêm 1 cái bếp ga du lịch dạng nhỏ, 1 cái xong nhỏ (có thể mượn ớ bất cứ đâu), mua 2-3 lạng thịt ba chi, thả chung vào với rau cần, đợi sôi bắc ra bếp là chúng ta đã có 1 bữa ăn theo phong cách DAS ngon lành và gọn nhẹ.