• Chia sẻ
  • Hướng dẫn chăm sóc cây cà phê

Hướng dẫn chăm sóc cây cà phê

Chăm sóc cây cà phê sẽ tác động đến năng suất, chất lượng của cà phê. Hướng dẫn chăm sóc cây cà phê dưới đây sẽ là gợi ý tuyệt vời để bà con có thể chăm sóc cây trồng tốt hơn.

Chăm sóc cây cà phê luôn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Trong giai đoạn cây con, thời kì đậu trái thậm chí là sau khi thu hoạch cây luôn dễ rơi vào trạng thái kiệt sức, yếu ớt, cần được chăm sóc và bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ.

Chăm sóc cây cà phê quan trọng thế nào?

Chăm sóc cây cà phê vô cùng quan trọng đối với người trồng cà phê nếu muốn cây sinh trưởng và phát triển ổn định, cho năng suất cao. Bất kì người trồng cà phê nào cũng không thể bỏ qua giai đọan chăm sóc cây cà phê. Khâu chăm sóc là nguyên tắc nền tảng bắt buộc cho người trồng cà phê sau giai đoạn trồng cây theo nhận định của các nhà khoa học.

Mỗi thời kì cây cà phê có những biểu hiện yếu ớt và dễ mang bệnh trạng khác nhau. Cây sẽ dễ tổn thương trước những tác nhân bệnh nếu không có sự chăm sóc đúng cách và thích hợp. Chẳng hạn vào giai đoạn cây ra hoa đậu trái chăm sóc cây là việc làm rất quan trọng bởi đây là thời kì quyết định đến năng xuất chất lượng cà phê, ảnh hưởng trực tiếp về lợi nhuận kinh tế hàng năm cao cho bà con.

Hướng dẫn chăm sóc cây cà phê

Chăm sóc cây cà phê giúp bà con có thể đảm chất lượng năng suất cây trồng. Làm tốt khâu chăm sóc bà con sẽ được hưởng những vụ mùa bội thu, mang lại lợi ích kinh tế cao, Đó là thành quả xứng đáng khi bà con bỏ công sức và thời gian chăm bón cây trồng.

Một số biện pháp chăm sóc cây cà phê hiệu quả?

Có nhiều biện pháp chăm sóc cây cà phê đạt hiệu quả về mặt sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên bà con nên sử dụng cân nhắc từng biện pháp vào thời điểm thích hợp để mang lại hiệu quả. Dưới đây là bốn phương pháp căn bản nhất mà người trồng có thể áp dụng chăm sóc vườn cà phê nhà mình.

Cắt tỉa cành

Cắt tỉa cành cây cà phê là một trong những biện pháp chăm sóc thủ công được áp dụng chủ yếu hiện nay. Cắt tỉa cành trong giai đoạn kinh doanh và sau khi thu hoạch sẽ giúp kích thích phục hồi và phát triển cành thứ cấp, phân hóa mầm hoa. Cắt tỉa cành đúng lúc sẽ đảm bảo kích thích ra hoa hiệu quả,  tạo tán cây được cân đối, phân bố đều ánh sáng và để thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch và để cây được thông thoáng giúp cây hạn chế được sâu bệnh.

Biện pháp chăm sóc cà phê này cần tiến hành cắt tỉa vào những ngày nắng ráo dùng cưa hay kéo sắc để không bị sứt cành, không bị xước. Cắt những cành từ phía trên xuống và cắt từ trong ra ngoài để tiện cho việc quan sát, không bị bỏ sót và có thể chọn lựa những cành cần để lại. Các loại cành cần cắt bỏ là những cành chết khô, bị sâu bệnh, cành già, dị dạng, còi cọc, cành mọc sát hay đụng đất, các chồi vượt, cành mọc ngược, mọc chen chúc nhiều cành.

Bón phân 

Bón phân được xem là khâu chăm sóc quan trọng với người trồng cây cà phê. Bón phân được phân bổ vào nhiều thời kì đặc biệt vào giai đoạn sau thu hoạch vì cây cà phê đang kiệt sức nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để cây phục hồi và kích cây ra hoa đậu quả tập trung.

Bà con nên dùng các loại phân bón hữu cơ sinh học hoặc phân bón hữu cơ vi sinh để đất tơi xốp, giúp các hệ vi sinh vật có lợi trong đất phát triển, hạn chế những nấm bệnh gây hại trong đất. Bón phân bằng cách rải phân xung quanh gốc, có thể trộn phân bón vun thành bồn, tạo rãnh xung quanh để bón phân.

Liều lượng phân bón thì bà con cần tùy vào tình trạng sức khỏe của cây, tuổi cây, loại đất trồng để bón phân hợp lý, tiết kiệm chi phí, đạt hiệu quả. Trong vài trường hợp bệnh năng, cây nên được diệt bởi các loại phân hóa học để đạt hiệu quả triệt để và dứt điểm.

Tưới nước

Ông bà ta có câu “nhất nước nhì phân” minh chứng nước có vai trò rất quan trọng trong giai đoạn phát triển, đậu trái của cây trồng, quyết định khả năng cho ra năng suất cao. Tưới nước quá sớm cây sẽ nhanh ra lá và chồi, nở hoa không đều, trái chín rời rạc và thu hoạch không tập trung. Nếu tưới quá trễ thì cây sẽ bị “khát” và không có sức để phục hồi, không phân hóa mầm hoa tốt, năng suất giảm.

Do đó đúng lượng nước vừa đủ thấm trong phạm vi rễ cây hoạt động, mỗi đợt tưới cách nhau khoảng 20 – 25 ngày sẽ là giải pháp chăm sóc tối ưu cho cây trồng. Ngoài ra, khi tưới cần phải xem thời tiết để điều chỉnh lượng nước vừa đủ. Bà con tưới trực tiếp bằng vòi xịt, hoặc làm bồn sẽ giúp thấm nhanh, dễ dàng hấp thu dinh dưỡng.

Phòng trừ sâu bệnh

Khi chăm sóc bà con nên chú ý phòng trừ sâu bệnh hại cho cây trồng. Một số sâu bệnh cần chú ý là rệp sáp, rệp vảy, bọ xít, bệnh rỉ sắt, nấm thân,… nên được kiểm tra, phòng ngừa ngay khi trồng. Phòng bệnh có thể áp dụng trồng cây che bóng, thiết kế vườn trồng hợp lý, sau thu hoạch tỉa cành tạo tán và bón phân hợp lý giúp vệ sinh vườn tược thông thoáng, sâu bệnh sẽ bị hạn chế.

MÁY RANG CÀ PHÊ CÔNG NGHỆ HOT AIR 10KG

Máy rang cà phê công nghệ hot air 10kg là một trong những sản phẩm có thể giúp tăng sự cạnh tranh cho kinh doanh quán cà phê nhỏ lẻ. Dòng sản phẩm này có thể cho ra đời nhiều hạt cà phê rang chất lượng với số lượng lớn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Máy rang cà phê công nghệ hot air 10kg có thiết kế khá đẹp mắt, khung máy chắc chắn, chịu lực, chịu nhiệt tốt, công suất hoạt động cao, ít ô nhiễm khói bụi, tiết kiệm điện năng, tiết kiệm thời gian.

Hướng dẫn chăm sóc cây cà phê

Cần tránh điều gì khi chăm sóc cây cà phê?

Để chăm sóc cây cà phê hiệu quả ngoài việc áp dụng các biện pháp cơ bản thì người trồng có thể thêm nhưng lưu ý về kĩ thuật như sau.

Khi sử dụng kĩ thuật cắt tỉa cây trồng đừng cắt sát gốc mà chừa khoảng 2 – 3 cm. Sau khi cắt tỉa thì nên để lại những cành nhỏ và lá trong vườn để góp phần giữ ẩm và trả lại dinh dưỡng cho đất. Cây có nhiều cành bị khô và quá suy yếu thì nên đợi đến mùa mưa để cây có thể hồi phục trước rồi tiến hành cắt tỉa, cần cắt bỏ cành tăm, cành nhỏ giáp thân, cành khô, cành mang dấu hiệu sâu bệnh.

Việc tưới nước là kĩ thuật chăm sóc nên được diễn ra theo đúng vụ thu hoạch, bắt đầu vào mùa khô hạn, tưới mỗi đợt cách nhau 10-15 ngày thông qua việc tưới tập trung, để cây ra hoa đồng loạt. Một số trường hợp cây gặp những cơn mưa nhỏ trái mùa, cũng phải tiến hành tưới đồng loạt thông qua phương pháp dùng “béc” hoặc kéo ống tưới “dí”, tùy theo địa hình của vườn, nguồn nước cung cấp để cây đủ nước, đủ ấm.

Cây cà phê vào mỗi giai đoạn đều giống như những người phụ nữ “vượt cạn” dễ kiệt sức và cần được chăm sóc của người trồng. Do đó bà con cần nắm rõ những kỹ thuật chăm sóc cây cà phê cần thiết để cây nhanh chóng phục hồi và phát triển tốt, đảm bảo năng suất, chất lượng cây trồng.