Trang chủ »

Khối u lớn trong não sau nhiều tháng đau đầu

Khối u lớn trong não sau nhiều tháng đau đầu
(Ngày đăng: 02-08-2018 10:14:52)
Đau đầu không phải là một biểu hiện đơn giản thông thường chỉ cần uống thuốc giảm đau là xong, những người thường xuyên đau đầu, nhất là đau đầu kéo dài ngày này qua ngày kia cần phải tiến hành khám bệnh sớm nhất để tìm ra nguyên nhân đau đầu.

Khối u lớn trong não sau nhiều tháng đau đầu

Đau đầu có thể nói là một vấn đề mà rất nhiều người gặp phải, nhất là người ở độ tuổi trưởng thành và làm việc hoặc sinh sống trong một môi trường áp lực, căng thẳng quá nhiều. Tuy nhiên không phải lúc nào đau nửa đầu cũng là do áp lực mà còn rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến đau đầu kéo dài, trong đó có cả những bệnh lý nguy hiểm có thể gây tử vong cho người bệnh.

Rất nhiều tình huống mà bệnh nhân sau nhiều ngày đau đầu kéo dài đã phát ra những căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ, u não,… có thể dẫn đến bại liệt hay thậm chí tệ hơn đó là tử vong. Chính vì thế, những người thường xuyên gặp phải tình trạng đau đầu nên đến bệnh viện khám để đề phòng những vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe của mình.

Bệnh nhân Nguyễn Q.B. (37 tuổi, Phú Thọ) chuyển đến BV K trong tình trạng đau đầu dữ dội, sau nhiều tháng tự uống thuốc nhưng tình trạng không cải thiện mà càng nặng thêm.

Sau khi khám, chụp cộng hưởng và làm các chỉ định tại BV K, kết quả cho thấy có khối u não nền sọ vùng dốc nền có kích thước lớn 3 x 4cm.

Sau hội chẩn toàn viện, các bác sĩ nhận định đây là ca mổ phức tạp vì khối u lớn, liên quan đến nhiều chức năng quan trọng như: Thân não, mạch máu não, tuyến yên và ở đáy sọ. Việc lựa chọn đường mổ phải được tính toán kỹ lưỡng nhằm đảm bảo lấy tối đa khối u và an toàn cho người bệnh.

TS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, BV K cho biết, nếu mổ mở nắp hộp sọ theo phương pháp kinh điển hay mổ vi phẫu qua mũi, miệng, bệnh nhân đều có nguy cơ để lại nhiều biến chứng như teo toàn bộ cơ thái dương, ảnh hưởng tê bì vùng mặt, khô giác mạc, mặt biến dạng.

“Sau khi tính toán, chúng tôi quyết định mổ nội soi qua đường mũi. Phương pháp này có tỉ lệ biến chứng thấp, tiết kiệm thời gian, chi phí và bệnh nhân cũng phục hồi nhanh”, BS Liên chia sẻ.

Khi mổ nội soi đường mũi, BS có thể tiếp cận khối u mà không phải rạch da, không tỳ đè vào các cấu trúc não lành, mạch máu, dây thần kinh. Ngoài ra các bác sĩ sẽ đánh giá được đầy đủ cấu trúc lành xung quanh thương tổn với hình ảnh rõ nét giúp kiểm soát chi tiết mọi thao tác trong quá trình phẫu thuật.

Ê kíp do BS Liên phụ trách thực hiện ca mổ kéo dài 4 tiếng ngày 10/4 vừa qua. Khối u được loại bỏ hoàn toàn. Sau mổ 1 ngày bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt.