• Chia sẻ
  • Kỹ thuật trồng cây cà phê

Kỹ thuật trồng cây cà phê

Áp dụng đúng kĩ thuật trồng cây cà phê, bà con dễ dàng thu được lượng hạt đạt chất lượng cao. Nghiên cứu kĩ thuật trồng cây cà phê kĩ càng trước khi mua giống là nguyên tắc cơ bản nếu bà con muốn đạt được hiệu quả nhờ khai thác hiệu quả cây trồng.

Cây cà phê luôn là cây thế mạnh, đem lại nguồn lợi kinh tế lớn. Dưới đây là kỹ thuật trồng cây cà phê đạt năng suất vượt trội cho người trồng dễ dàng tham khảo.

Vì sao cần trồng cây cà phê đúng kĩ thuật?

Cà phê trồng đúng kĩ thuật sẽ mang lại năng suất cao theo nhiều nhận định của chuyên gia. Kĩ thuật cà phê là nền tảng quan trọng giúp bà con có thể trồng cây cà phê đạt chuẩn, thu về chất lượng cao. Kĩ thuật trồng cây cà phê dược hiểu khá rộng bao gồm thao tác chọn giống, chọn đất, đào hố, trồng cây, làm bầu.

Kỹ thuật trồng cây cà phê

Trồng cây cà phê đánh dấu sự sinh trưởng cho cây cà phê con. Nếu áp dụng sai phương pháp cây giống sẽ dễ chết do không thích nghi được với môi trường đất mới, gây tổn thất về chi phí giống đã bỏ ra.

Áp dụng đúng kĩ thuật trồng cây cà phê, bạn sẽ thiết kế được vườn cây hợp lí và hiệu quả. Cây không chỉ sinnh trưởng và phát triển ổn định mà còn đảm bảo cho cả vường cây phát triển tốt, mau lẹ. Bởi bạn không chỉ một cây cà phê mà là một vườn thậm chí là trồng mới lại dàn cà phê con. Do đó bà con cần nắm chắc kĩ thuật trồng trước khi chọn giống để giảm thiểu rủi ro cho cả khu vườn.

Kĩ thuật trồng cây cà phê như thế nào để đạt năng suất cao?

Trồng cây cà phê muốn đạt năng suất cao đòi hỏi phải áp dụng đúng kĩ thuật. Kĩ thuật trồng cà phê chất lượng gồm nhiều yếu tố, yêu cầu khác nhau. Trước khi trồng, bà con nên nắm chắc kĩ thuật để đảm bảo hiệu quả khai thác cây trồng.

Đầu tiên là yêu cầu về khí hậu để trồng cà phê. Cây cà phê thích hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm khác nhau. Chẳng hạn như cà phê với phù hợp với trồng ở nhiệt độ 24 – 26 độ C, lượng mưa 2000mm/năm trở lên trong khi cà phê chè thích hợp với khí hậu lạnh vùng cao, cận nhiệt đới.  

Đối với đất trồng cà phê, đây cũng được xem yếu tố tác động không nhỏ đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Mặc dù cà phê không yêu cầu khắt khe về đất, nhưng để đạt năng suất ổn định thì trồng ở đất đỏ bazan là lựa chọn phù hợp. Đất trồng cà phê cần thoát nước tốt, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, hàm lượng hữu cơ độ pH từ 5.0 – 6.5, có tầng canh tác từ 0.8 – 1m. Đặc biệt đối với đất trồng cà phê lâu năm, muốn trồng mới bà con cần cày đất thật kỹ, phơi đất và trồng 2-3 vụ màu trước khi trồng.

Gió và ánh sáng đều ảnh hưởng đến cây cà phê. Gió mạnh, ánh sáng chiếu quá mạnh vào cây cà phê đang sinh trưởng cũng có thể làm giảm năng suất. Do đó bà con cần trồng cây chắn gió ở xung quanh vườn hoặc giữa các hàng, có thể trồng xen cà phê với bơ để giảm ánh sáng trực tiếp, tiếp nhận lượng gió vừa đủ cho sự phát triển của cây trồng.

Mật độ trồng cà phê cũng là yếu tố kĩ thuật đáng lưu ý. Cà phê vối có khoảng cách trồng là 3m x 3m đối với đất tốt và bằng phẳng trồng 3m x 2,5m đối với đất trung bình và dốc (1.330 cây/ha), cà phê mít trồng 5m x 5m hoặc 7m x 7m, cà phê chè trồng 2m x 1m.

Quy trình kỹ thuật trồng cây cà phê đạt hiệu quả?

Để bắt đầu quy trình trồng cà phê, bà con nên chọn giống cà phê. Nên chọn những giống cà phê cao sản, giống lai tạo tốt hoặc những giống có năng suất cao, kháng bệnh rỉ sắt tốt, cây sinh trưởng mạnh đảm bảo thích hợp với nhiều loại đất trồng. Thời vụ trồng cà phê thường là vụ Thu (Tháng 8-9 Dương lịch) hoặc vụ Xuân (tháng 2-3 Dương lịch)

Chuẩn bị hố trồng cũng khá quan trọng bắt đầu cho quá trình trồng cà phê đúng kĩ thuật. Đào hố và bón lót phân trước khi trồng 1 tháng, hố có kích thước 60 x 60 nên được thực hiện tỉ mỉ và cẩn thận. Sau đó bạn dùng cuốc móc 1 lỗ nhỏ giữa hố sâu 25-30cm, rộng 15-20cm ở chính giữa hố đã được lấp trước.

Tiến hành trồng cà phê thường sau 1 tháng ta tiến hành trồng cây con vào hố. Tùy theo kích thước bầu ươm, đào 1 lỗ chính giữa hố, đường kính lớn hơn bầu 10cm, sâu khoảng 30cm. Khi trồng cần xé nhẹ lớp nilon của bầu ươm. Đặt cây vào chính giữa lỗ nhắm sao cho thẳng hàng mặt bầu thấp hơn mặt đất 5cm. Lấp đất từ từ đồng thời dùng tay nén chặt đất xung quanh. Cây trồng thẳng và ém đất quanh bầu thật chặt, chắc chắn.

MÁY RANG CÀ PHÊ CÔNG NGHỆ HOT AIR 90KG

Máy rang cà phê công nghệ hot air 90kg sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm vô cùng thú vị khi sử dụng sản phẩm. Ưu điểm nổi bật của sản phẩm là sức chứa trong lồng rang lên đến 90kg/ mẻ rang. Sản phẩm có cho ra đường những hạt cà phê chất lượng, hương vị thơm ngon, không bị cháy. Máy rang cà phê này được sản xuất bằng nguyên liệu cao cấp, không gỉ, có độ bền cao, chịu được nhiệt độ tốt, khung máy chắc chắn, hệ thống bóc vỏ lụa nhanh chóng, cung cấp số lượng lớn trong ngày cho các xưởng sản xuất.

Kỹ thuật trồng cây cà phê

Sau khi trồng, bà con nên tiến hành vét bồn xung quanh hố, nén chặt thành bờ, tránh trời mưa đất trôi xuống lấp mất cây con, cẩn thận tránh không làm vỡ bầu. Đặt bầu sao cho mặt bầu âm dưới mặt đất 7-10cm để dễ tạo ổ gà, đắp bùn giữ nước cho cây.

Sau khi kết thúc việc trồng cây cà phê xong phải thực hiện ngay các biện pháp chăm sóc bảo vệ cây như đánh bồn, tủ gốc bằng rơm rạ, rác, cỏ thành vòng tròn, cách gốc 20cm dày ít nhất 20cm, phủ nhẹ một ít đất. Ngoài ra, bà con có thể phun thuốc trừ sâu, thuốc kháng bệnh để chống mối đảm bảo cho cây sinh trưởng bình thường và khỏe mạnh.

Những kĩ thuật trồng cây cà phê nếu áp dụng đúng sẽ mang lại hiệu qủa không ngờ góp phần cho sự phát triển và sinh trưởng của cây. Áp dụng đúng quy trình kĩ thuật bà con có thể thành công, thu về những vụ mùa bội thu.