• Làm mẹ
  • Làm mẹ đơn thân - bí quyết tránh stress

Làm mẹ đơn thân - bí quyết tránh stress

Chăm sóc con vốn chẳng hề đơn giản, nay sẽ phức tạp hơn nếu bạn thiếu sự giúp đỡ của chồng. Rất cần học cách sắp xếp công việc để không trở thành bà mẹ khó tính kinh niên!

Trước hết, đừng tốn thời gian nuối tiếc về những thất bại trong hôn nhân, tình yêu, hay mặc cảm tội lỗi về những việc bạn không làm.

Lên kế hoạch cho ngày mai trước khi đi ngủ - Nhờ thế bạn sẽ có được giấc ngủ ngon. Sáng hôm sau, điều đầu tiên nên làm là xem lại những kế hoạch ưu tiên cho ngày mới.

Học cách ưu tiên và thỏa hiệp - Hãy ưu tiên làm những việc quan trọng nhất. Quần áo cần giặt có quan trọng hơn cái sàn nhà đang bẩn không? Nếu cần đồ mặc đi làm, tốt nhất bạn giặt là quần áo trước, sàn nhà có thể để sau.

Đừng để giấy nhắc việc làm “lụt” cuộc sống của bạn - Mỗi tờ giấy nhắc việc nên giải quyết gọn một lần, và vứt đi bất kể cái gì bạn có thể vứt được.

Mang kỹ năng công việc về nhà - Trong nhà nên có một khoảng trống gọn gàng để giải quyết các công việc, và bạn nên có 3 thư mục trong tầm tay. Một mục đề “Việc khẩn”, một đề “Làm càng sớm càng tốt” và một đề “Việc lưu”.

Thiết kế tủ đựng gọn gàng - Chiếc tủ này sẽ giúp tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian đấy. Thay vì đặt táp đầu giường, hãy mua một chiếc tủ đơn giản, rẻ tiền, thiết kế chia đôi, mỗi bên là các ngăn kéo đựng đồ. Đặt một chậu cây lên nóc tủ để trang trí, giờ bạn có một không gian gọn gàng và chiếc tủ đựng gì cũng được. Nhớ dán nhãn điền tên đồ đựng trong mỗi ngăn, ví dụ “Khăn tắm”, “Tất”, “Bộ đồ”... Đừng quên vài ngăn đựng đồ riêng cho con bạn nhé.

Việc gì nhờ người khác được thì đừng ngần ngại - Hãy hỏi xin sự giúp đỡ. Và cho cả con tham gia vào công việc nữa (một đứa trẻ 5 tuổi hoàn toàn có thể giúp mẹ dọn bàn ăn, gấp quần áo rồi).

“Luyện” kỹ năng hẹn giờ - Với mỗi công việc, bạn chỉ tập trung vào đó một thời gian nhất định. Khi chuông reng, hãy chuyển sang công việc kế tiếp.

-  Mỗi tối hãy dành cho con chút thời gian riêng, không để việc gì khác chen ngang giữa hai mẹ con. Ví dụ bạn đặt đồng hồ 20-25 phút, nói với con đây là khoảng thời gian mẹ dành cho con, và khi chuông kêu, mẹ phải đi làm việc khác (như lau nhà, giặt đồ chẳng hạn). Nhớ chuyển điện thoại sang chế độ trả lời tự động, để chắc chắn hai mẹ con sẽ không  bị ai quấy rầy.

- Đừng quên cả thời gian riêng tư cho mình buổi tối. Đặt đồng hồ khoảng 20 phút để thư giãn, la hét, tập thể dục, khóc, cười hay viết nhật ký. Bảo với con đây là khoảng thời gian riêng của mẹ để bé không làm phiền. Trong khi đó, cũng nên chắc chắn rằng bé chơi một mình ở nơi an toàn, với các trò chơi an toàn.

Đừng nhượng bộ mọi đòi hỏi của con - Những người làm cha/mẹ mang cảm giác có lỗi khi đẩy con vào tình cảnh thiếu tình thương của một trong hai bố mẹ thường muốn bù đắp bằng cách cho con thêm đồ chơi, kẹo ngọt khi con muốn. Nhưng đó là cách bạn dần dần làm hỏng con. Đừng nghĩ như vậy sẽ tránh được những trận mè nheo. Vấn đề ở chỗ, bạn là mẹ, và quyết định của mẹ bao giờ cũng phải là quyết định cuối cùng.

Những việc ngoài tầm kiểm soát có thể làm mất thời gian của bạn - Bởi thế, chẳng nên bực mình khi phải đợi đèn đỏ, hay sốt ruột lúc chờ đến lượt trong phòng khám nha sĩ. Hãy coi sự chờ đợi này là khoảng thời gian quý giá cho bạn thư giãn.

Tự hỏi mình: “nếu không làm việc này ngay bây giờ thì có sao không?” - Cho dù cách tốt nhất là giải quyết gọn luôn công việc đang chờ, song nếu bạn trả lời “không” thì có nghĩa là bạn đang quá mệt hoặc căng thẳng, hãy nghỉ ngơi, để việc lại đến lúc khác làm.

Cuối tuần là của bạn và con - Cố gắng đừng nghĩ đến công việc. Bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn vào sáng thứ Hai, khi một tuần mới sang.

Luôn giữ tâm trạng vui vẻ - Bởi người vui vẻ làm việc gì cũng hiệu quả, ngay cả công việc dọn phòng cũng trở nên nhẹ tênh. Hãy nghĩ ra những trò thật hay cho hai mẹ con cùng vui những lúc đang lao động thế này. Việc gì cũng trở nên tốt đẹp nếu bản thân bạn hứng thú với nó.