• Chia sẻ
  • Làm sao khi cây cà phê bị thối rễ

Làm sao khi cây cà phê bị thối rễ

Nếu cây cà phê bị thối rễ thì năng suất sẽ giảm, không thể cho ra đời những trái cà phê chất lượng. Vậy làm thế nào để hạn chế điều đó?

Cà phê luôn là sự lựa chọn hàng đầu của tất cả mọi người khi đến các quán nước. Nó trở thành xu hướng của thời đại, đi vào lòng người với hương vị hấp dẫn. Để cho ra đời những ly cà phê như thế, giai đoạn trồng cà phê cũng rất được chú trọng.

Giới thiệu sơ lược về cây cà phê

Cây cà phê xuất hiện khá lâu, thường được trồng nhiều tại vùng Tây Nguyên. Để một cây cà phê sinh trưởng và phát triển, người dân khi trồng cần phải chú ý:

Điều kiện đất

Cà phê yêu thích đất đỏ bazan của vùng Tây Nguyên. Loại đất này khá hiếm thấy, không có ở đồng bằng hay ven biển. Đất đỏ bazan nổi tiếng của Tây Nguyên có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, phù hợp cho sự sinh trưởng của nhiều giống cà phê.

Mỗi loại cà phê cần được trồng với những tầng đất có độ dày khác nhau để chúng phát triển. Điều này thường dựa vào kỹ năng cũng như kinh nghiệm của người dân khi trồng cà phê. Chính vì vậy, khi trồng cà phê, bạn cần phải xác định loại giống cây nào nên trồng với độ dày tầng đất thế nào.

Gió, ánh sáng

Đây là 2 điều kiện quan trọng để cây cà phê phát triển. Với lượng gió, ánh sáng phù hợp, cây cà phê sẽ cho ra trái chín mọng, tạo thành nguyên liệu hấp dẫn cho những ly cà phê thơm ngon. Thông thường, khi trồng cà phê, người ta hay trồng các loại cây chắn gió xung quanh để che chắn. Đặc biệt, cà phê thích ánh sáng tán xạ nên trồng cà phê với bơ hoặc tiêu trên trụ sống sẽ giảm ánh sáng trực tiếp.

Lượng mưa, nhiệt độ

Mỗi loại cây cà phê khác nhau sẽ phù hợp với những nơi có lượng mưa khác nhau. Theo như nhiều chuyên gia, bạn nên xem xét lượng mưa trung bình của mỗi nơi để trồng các loại cà phê. Thông thường, lượng mưa trung bình phù hợp khoảng 2000mm/năm.

Nhiệt độ cà phê thường dao động từ 20-26 độ C. Với cà phê vối, cà phê mít, nhiệt độ từ 24-26 độ C. Với cà phê chè, nhiệt độ từ 20-22 độ C.

Nguyên nhân cây cà phê bị thối rễ

Đây là một loại bệnh thường xuất hiện trên cây cà phê từ 1-2 năm tuổi. Loại bệnh này phát triển mạnh trong mùa mưa, khi độ ẩm đất cao, nấm bệnh có khả năng lây lan mạnh. Triệu chứng ban đầu của cà phê bị thối rễ là long gốc, cây sinh trưởng chậm, phần cổ rễ bị thối đen và teo nhỏ lại, phần gỗ bên trong bị khô. Lá cây bắt đầu bị chườm vàng, héo và rụng. Trong thời gian này, bạn cần phải quan sát thật kỹ để hiểu được các hiện tượng.

Làm sao khi cây cà phê bị thối rễ

Đây là vấn đề hiện đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người trồng cà phê. Chỉ không cẩn thận quan sát là có thể dẫn đến rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Thông thường, cà phê được trồng với số lượng nhiều trên diện tích khá lớn. Nếu một cây bị bệnh thì những cây khác cũng sẽ có nguy cơ như vậy. Điều này không chỉ làm sụt giảm năng suất còn khiến cho người dân gặp phải khó khăn về tài chính, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình của họ. Vậy phương pháp nào có thể hạn chế cây cà phê bị thối rễ?

Phương pháp hạn chế cây cà phê bị thối rễ

Những hậu quả mà cây cà phê bị thối rễ gây ra vô cùng to lớn. Chính vì vậy, ngăn chặn điều này là việc làm vô cùng cần thiết. Theo lời khuyên của các chuyên gia, chúng ta cần:

Tiến hành chọn loại đất có tầng canh tác dày, có độ thoát nước tốt, mạc nước ngầm sâu khi bắt đầu trồng cà phê.

Hãy đến những nơi uy tín để chọn lựa những giống cà phê chất lượng, đã qua kiểm định, có sự đánh giá từ các chuyên gia.

Nên trồng cây chắn gió tạm thời cho khu vườn cà phê của mình khi chúng khoảng 1-3 năm tuổi. Theo nguyên tắc: cứ mỗi 2-3 hàng cây cà phê, bạn nên trồng 1 hàng chắn gió.

Hạn chế tạo thành những vết thương ở phần gốc của cây cà phê.

MÁY RANG CÀ PHÊ CÔNG NGHỆ HOT AIR 20KG

Máy rang cà phê công nghệ hot air 20kg là một trong những sản phẩm nên sử dụng khi có ý định thực hiện rang cà phê. Dòng máy này nổi bật với kiểu dáng sang trọng, thanh lịch kèm theo các chức năng điều khiển đơn giản, phù hợp nhiều đối tượng sử dụng. Máy rang cà phê công nghệ hot air 20kg có công suất hoạt động lớn, thời gian rang nhanh chóng, tiết kiệm điện năng, tiết kiệm chi phí. Không chỉ thế, sản phẩm được thiết kế khá thân thiện với môi trường, độ ồn nhỏ, ít khói bụi, cho các hạt cà phê đồng đều, không cháy khét.

Làm sao khi cây cà phê bị thối rễ

Nên loại bỏ những cây cà phê bệnh ra khỏi vườn để tránh hiện tượng lây lan. Sau khi nhổ, bạn đừng quên xử lý hố bằng vôi để trừ nấm bệnh.

Sử dụng thuốc cho những cây cà phê bị long gốc mà vẫn còn xanh lá, rễ bị thối nhẹ. Bạn nên tìm đến những chuyên gia nhiều kinh nghiệm để được tư vấn các loại thuốc hiệu quả cũng như cách dùng chính xác nhất.

Cà phê là một trong những loại cây có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, cà phê được trồng khá nhiều tại Tây Nguyên. Đối với những loại cây cà phê, bạn nên chú trọng việc chăm sóc để tránh cây cà phê bị thối rễ. Mỗi giai đoạn của cây cần có một sự chăm sóc riêng biệt để cây phát triển.

Cây cà phê chất lượng mang đến những hạt cà phê chất lượng, tạo ra những ly cà phê hấp dẫn làm say lòng người. Không chỉ thế, bạn còn có thể được thưởng thức vẻ đẹp của hoa cà phê cùng vị ngon ngọt của mật ong cà phê Tây Nguyên. Hãy chăm sóc và tiến hành các biện pháp phòng bệnh hiệu quả để cây cà phê luôn tươi tốt.