Mô hình xây nhà nuôi yến

Mỗi mô hình nhà yến có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Bài viết dưới đây thông tin chi tiết vê các loại mô hình xây nhà nuôi yến chuyên nghiệp hiện nay. Tham khảo nếu bạn đang có dự định đầu tư xây dựng nhưng chưa chọn được loại nhà yến thích hợp.

Những mô hình nhà yến hiện nay

Mô hình xây nhà nuôi yến

Mô hình chuyên dụng

Mô hình này được sử dụng chỉ để mục đích nuôi chim yến. Thông thường, những ngôi nhà này có hình chữ nhật hoặc hình vuông, cao khoảng 2-3 tầng, diện tích xây dựng trên 100 mét vuông và sử dụng nguyên vật liệu đảm bảo yêu cầu kỹ thuật giúp tiết kiệm thời gian và chi phí một cách bền vững theo thời gian.

Nhà ở kết hợp nuôi yến

Đây là mẫu nhà nuôi yến tiết kiệm đầu tư, sử dụng lớp trên cùng của ngôi nhà hiện có để biến nó thành nhà nuôi yến hoặc sử dụng sức chịu tải của ngôi nhà hiện có làm móng, cột sàn và dầm, thiết kế thêm tầng ở đó để chim yến đến sinh sản. Với mô hình này, người xây dựng lựa chọn vật liệu nhẹ để thiết kế nhà yến nhằm giảm tải trọng cho công trình, an toàn về kết cấu chống đỡ và đảm bảo điều kiện sống của chim yến.

Mô hình nhân tạo

Mô hình núi yến nhân tạo thường được làm ở các khu du lịch và không phổ biến như các mô hình nhà nuôi chim yến khác. Hiện tại, một số nhà nuôi chim yến ở miền nam đang áp dụng mô hình này để thiết kế và xây dựng nhà nuôi chim yến vừa để lấy tổ lại là nơi cho khách tham quan. Nguyên tắc thiết kế và thi công mô hình là đầu tiên xây dựng một bộ cột, dầm và sàn, sau đó dùng lưới thép che lại, sau đó phun hỗn hợp vữa xi măng và phụ gia để phủ bên ngoài nhằm đảm bảo độ ẩm tốt.

Ưu điểm của mô hình này là công trình đẹp, thích hợp xây dựng tại các khu du lịch sinh thái. Nhược điểm là tuổi thọ ngắn, chi phí đầu tư cao, dễ ngấm nước mưa, cấu tạo phức tạp và ảnh hưởng đến đường bay.

Nhà yến kết hợp nhà vườn

Là mô hình đầu tư đơn giản kết hợp nhà nuôi yến và nhà ở. Thường được sử dụng trong các biệt thự có sân vườn. Sân vườn nuôi chim này thích hợp cho chúng có thể bay lượn thoải mái.

Nhà yến kết hợp ấp nở nhân tạo

Đó là mô hình nuôi chim yến bền vững và thành công hiện nay. Ngoài việc nuôi chim yến xây tổ còn tăng thêm quần thể nhà yến, khu nuôi chim yến để đáp ứng công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nuôi chim yến và tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững trong tương lai. Để xây dựng mô hình trên, nhà đầu tư cần xây dựng kết hợp nhiều công trình sau: nhà làm tổ đơn giản, lồng ấp nhân tạo, chuồng trại để tạo môi trường sống tự nhiên cho đàn yến.

Làng nghề nuôi chim yến

Tập trung phát triển nghề nuôi yến và xây dựng làng nghệ nhân theo vùng là mô hình nuôi chim yến mục tiêu cho sự phát triển của ngành nuôi yến trong tương lai. Đây là mô hình nuôi chim yến không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư mà còn đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, như:

Giảm thiểu rủi ro cho gia đình nuôi yến do vùng quy hoạch được lựa chọn đã được cân nhắc kỹ lưỡng về điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng, vùng cho ăn bền vững và tổng đàn gà hiện có.

Tạo sự chuyên nghiệp trong ngành yến sào.

Việc quy hoạch Khu chăn nuôi yến và Làng nghề nuôi chim yến mang tính bền vững, khoa học, đảm bảo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội. Theo dõi mật độ chim yến trong khu vực.

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức và quản lý các phòng ban chức năng.

Kiểm soát các vấn đề môi trường trong khu vực chăn nuôi của chim yến

Hoàn thiện trang thiết bị kỹ thuật, thiết kế và quy mô nhà nuôi yến phù hợp nhất với từng vùng nuôi yến.

Ứng dụng đồng bộ tiến bộ công nghệ.

Tiết kiệm chi phí đầu tư và các hoạt động tiếp theo như: Giảm chi phí giá trị tài sản, chi phí thiết kế và chi phí thủ tục đầu tư, chi phí khảo sát, chi phí tư vấn, chi phí thiết bị kỹ thuật, chi phí quản lý chi phí vận hành.

Mô hình xây nhà nuôi yến

Đặc điểm xây dựng mô hình nhà yến

Đặc điểm của mô hình nuôi chim yến trong nhà là rất quan trọng. Bạn nên chú ý đến các yếu tố sau:

Cấu trúc và kích thước của hộp tổ

Đây là một trong những yếu tố quan trọng khi xây dựng mô hình nhà yến, quyết định chim có về làm tổ hay không và có thu được và chế biến tổ yến hay không. Cấu trúc và kích thước như sau:

Nhà yến nên xây bằng bê tông và bê tông cốt thép, mái bê tông và tường gạch nên xây tường 20cm thay vì 10cm để đảm bảo độ chắc chắn. Tường và mái nên sử dụng tôn cách nhiệt để tránh điều kiện thời tiết khắc nghiệt làm chết yến. Kích thước tối thiểu là 5m x 20m, kích thước lý tưởng là 8m x 20m và tối thiểu là 4m x 10m. Nếu không đạt được kích thước này thì tổ yến sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Nhiệt độ độ ẩm và ánh sáng

Trong quá trình nuôi chim yến cần điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng phù hợp với đặc tính của chúng. Các thông số cụ thể như sau: Môi trường lý tưởng cho chim yến sinh trưởng và phát triển là 28 đến 29 độ. Ở nhiệt độ này, kỳ nhông sẽ làm ra nhiều tổ hơn. Độ ẩm chính xác thường là từ 75% đến 80%. Độ ẩm này không được quá cao, vượt quá ngưỡng 80% và cũng không được quá thấp, dưới 70%.

Ánh sáng thích hợp từ 0,02 đến 0,10 lux là lý tưởng cho sự phát triển của kỳ nhông. Trong mô hình này, bạn phải trang bị hệ thống thông gió và thông gió. Điều này thích hợp cho sự phát triển của chim yến

Những điều kiện trên là điều kiện cơ bản mà bạn phải đáp ứng đầy đủ khi trồng yến. Vì vậy, loài chim yến vàng sẽ có môi trường sinh trưởng tốt nhất để sản sinh ra nhà yến, mang lại lợi nhuận kinh tế hơn cả mong đợi.