• Chia sẻ
  • Một số hiểu biết về các loại máy đầm cóc trên thị trường

Một số hiểu biết về các loại máy đầm cóc trên thị trường

Hiện nay trên các công trường xây dựng thường xuất hiện các loại máy đầm cóc hay còn gọi là máy đầm đất giúp cho việc nén đất cho nền móng nhà ở hay đường xá được chắc chắn.

 

Nếu không trong ngành xây dựng chắc khó lòng quan tâm đến các loại máy móc này vì nó chỉ xuất hiện trên các công trình dân dụng nhỏ. Một lần đi ngang qua công trường làm đường thấy cái máy cứ dập lên dập xuống trên nền đất đá, tìm hiểu tôi mới biết một vài điều từ máy này, giới thiệu chia sẻ với mọi người cùng tham khảo.

Trên thị trường có rất nhiều loại máy đầm cóc khác nhau : có cái thủ công bằng tay, có cái chạy bằng nhiêu liệu xăng hay hiện đại hơn hiện nay là cái chạy bằng điện. Mỗi loại có các ưu nhược điểm riêng nhưng nguyên lý chung là đều tạo ra các hoạt động lên xuống trên nền đất giúp đất đá được nén lại thật chắc chắc trên nền móng.

Ưu nhược điểm của các loại máy đầm cóc hiện nay

Máy đầm cóc

Bằng tay

Bằng xăng

Bằng điện

Ưu điểm

Máy có giá thành rẻ nhất

Di chuyển dễ dàng ở các địa hình, thuận tiện mang di chuyển

Công suất cao và đều đặn lên xuống

Cũng dể dàng di chuyển

Công suất cao và ổn định

Ít tốn nhiên liệu

Nhược điểm

Tốn nhiều công sức và nhân công

Hiệu quả không được cao

Tốn hao nhiều nhiên liệu xăng

Tạo khói ô nhiễm

Vì phải cắm điện nên khó khăn trong việc di chuyển các địa hình khác nhau

 

Nói chung thì nguyên tắc hoạt động của máy đầm cóc khá đơn giản, chỉ là hoạt động lên xuống giúp nén đất đá cho thật chặt để giúp nền móng của nhà thật vững chắc và các công trình đường được kiên cố.

Nhưng khi hoạt động, mỗi loại máy đầm cóc có các lưu ý riêng từ nhà sản xuất dành cho việc bảo trì bảo dưỡng cũng như trong quá trình sử dụng. Vì thế ta cần phải lưu ý để các máy móc được hoạt động một cách tốt nhất và hiểu quả nhất cho công việc.