• Chia sẻ
  • Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc kiểm định nồi hơi

Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc kiểm định nồi hơi

Sự nguy hiểm của nồi hơi là điều rất đáng lo ngại bởi đây là thiết bị sử dụng và phát sinh nhiệt nên nguy cơ mất an toàn là rất cao. Chính vì vậy việc nâng cao nhận thức cho các cơ sở sử dụng nồi hơi rất quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và sự an toàn chung.

Nồi hơi sử dụng nhiều trong công nghiệp, tính hiệu quả của nó thể hiện ở việc cung cấp một lượng hơi với khối lượng và sức nóng rất đáng kể cho các quá trình hấp, sấy, nhuộm, thanh trùng thực phẩm ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Vì vậy nồi hơi là thiết bị phổ biến, nhiều ngành nghề sử dụng nó như một giải pháp cung cấp nhiệt với năng suất và tính tiện lợi cao. Tuy vậy với đặc điểm gắn liền với việc tiêu thụ và phát sinh năng lượng nhiệt nên mức độ nguy hiểm như cháy nổ, rò rĩ hơi gây bỏng là rất lớn, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng và thiệt hại vật chất của cơ sở sản xuất.

Một trong những giải pháp hạn chế sự nguy hiểm và nâng cao hiệu quả an toàn là công tác kiểm định nồi hơi. Đây là quy trình kĩ thuật nằm trong quy định kiểm định an toàn của Nhà nước đối với các thiết bị công nghiệp có mức độ nguy hiểm cao nhằm đảm bảo tình trạng hoạt động bình thường, an toàn và hiệu quả của thiết bị. Nồi hơi có quy trình kiểm định chặt chẽ, rõ ràng và nghiêm ngặt để xác định những sự cố hư hỏng, kiểm tra tình trạng và đưa ra các yêu cầu sửa chữa khắc phục. Kiểm định nồi hơi không chỉ là quy định bắt buộc mà còn thể hiện trách nhiệm của đơn vị sản xuất về việc bảo đảm an toàn. Các chủ sở hữu cần nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của nồi hơi, những hậu quả khôn lường khi xảy ra các sự cố cháy nổ, rò rĩ đe dọa đến mạng người để có thái độ và hành động  nghiêm túc, thực hiện đúng công tác kiểm định nồi hơi định kỳ, thường xuyên. Đầu tư cho công việc kiểm định như là một phần của việc sản xuất, giáo dục rèn luyện cho đội ngũ cán bộ công nhân về cách thức làm việc an toàn, cách phòng ngừa rủi ro khi làm việc với nồi hơi.