Nghề làm mẫu cho người trang điểm

Bạn có bao giờ nghe tới nghề làm người mẫu cho người khác trang điểm chưa ? Chỉ cần ngồi yên để cho những thợ trang điểm mặt trang điểm và làm đẹp cho bản thân là có thể kiêm thêm được một ít thu nhập, liệu đây có phải là một nghề ngon ăn ? Cũng tìm hiểu về nghề làm người mẫu cho người khác trang điểm đang phổ biến trên thị trường hiện nay nha.
 
Mới mẻ
 
Theo nhiều bạn trẻ đang làm nghề, mẫu ŭặt là công việc không cần bằng cấp và ngoài hình. Điểm lưu ý duy nhất là bạn trẻ ứng tuyển vào công việc phải có khuôn mặt ưa nhìn và làn da mịn.
 
Vào nghề được vài tháng, Nguyễn Thị Sao (Sinh viên Học viện Báo chí và Tuyền truyền) ţho biết: “Ban đầu, một chị hàng xóm học trang điểm nhờ tôi ngồi làm mẫu giúp. Sau quen dần vào nghề luôn. Công việc đơn giản và đem lại chút ít thu nhập. Mặt khác, mình còn được người khác trang điểm làm đẹp”.
 
Theo Nguyễn Thị Sao cŨo biết, người mẫu mặt thường từ 18 - 25 tuổi, phù hợp với nhiều bạn nữ sinh viên. Mức lương trung bình là 50.000 đồng/buổi. Thời gian một buổi ngồi làm mẫu mặt từ 2-3h.
 
Với 6 tháng làm việc mẫu mặt tại Công ty Hand Việt (Lê Thanh Nŧhị, Hai Bà Trưng, Hà Nội), bạn Nguyễn Thị Nhi cho biết: “Công việc đòi hỏi người làm nghề phải thực sự thích thú với công việc, chịu được việc ngồi một chỗ trong thời gian dài”.
 
Nhu cầu tuyển mẫu mặt ở các trung tâm đào tạo thẩm m᷹, cửa hàng trang điểm áo cưới khá nhiều. 
 
Theo chị Lê Thị Tuyết Hoa Giám đốc Công ty Hand Việt: “Trung tâŭ luôn có những lớp dạy trang điểm từ 10 - 15 học viên. Mỗi học viên cần một người mẫu để rèn kỹ năng trang điểm. Do công việc không có yêu cầu gì đặc biệt nên phù hợp với các bạn sinh viên muốn làm thêm ”.
 
Chị Trần Thị Hà nhân viênĠphụ trách cửa hàng Ảnh viện áo cưới Juliette (phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ thêm: “Bên mình có nhận dạy trang điểm mỗi lớp khoảng 10 bạn học viên. Còn người làm mẫu mặt cũng cần khoảng 3 - 4 người để thay đổi.”
 
Nhưng khó bền
 
Tuy nhiên, đây không phải là công việc “ngon ăn”. Mẫu mặt đòi hỏi người làm có tính kiên nhẫn cao.
 
Bạn Minh Thu (người mẫu mặt cho Công ty Handviet) cho biết: “Buổi trang điểm kéo dài liên tục từ 2 - 3h. Trong lúc làm mẫu, mình không được cử động cổ và nghiêng đầu nhiều”.
 
Hầu hết những người khi mới làm nghề này đều có cảm giác mỏi người, đau lưng chưa kể đến việc gặp phải tai nạn nghề nghiệp.
 
Thời gian đầu mới làm mẫu, do chưa quen với mỹ phẩm, nhiều bạn còn cảm thấy ngứa mặt hoặc buồn ngủ.
 
“Việc xảy ra tai nạn nghề nghiệp nhỏ như kẹp mi kẹp vào mắt, cạo lông mày chệch thì là việc không thể tránh khỏi” - bạn Nguyễn Thị Nhi tâm sự.
 
Việc dị ứng có thể bắt nguồn từ chất lượng mỹ phẩm hoặc cũng có thể là do không phù hợp với ţơ địa từng người.
 
Trớ trêu thay, một số bạn trẻ mẫu sau khi bị dị ứng đã phải “móc hầu bao” tìm đến bệnh viện da liễu để chữa trị phục hồi lại da mặt. Không những bị mất thêm một khoản mà điều này còn gây ảnh hưởng đến cơ địa ở mặtĮ
 
Chính vì vậy, nhiều bạn trẻ tâm sự công việc mẫu mặt không dài và chỉ vì yêu thích nhất thời