Nguyên nhân hình thành chảy máu cam

Người có thói quen ngoáy mũi, chấn thương vùng mũi do va đập, viêm nhiễm, cao huyết áp, xơ vữa động mạch... dễ bị chảy máu cam.

Nguyên nhân hình thành chảy máu cam

Chảy máu cam không phải hiện tượng hiếm gặp. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra hiện tượng trên do thời tiết thay đổi đột ngột, chuyển từ không khí lạnh sang nóng. Hay ngồi nhiều trong phòng máy điều hòa làm niêm mạc khô, các mạch máu nhỏ li ti co giãn liên tục, bị tổn thương và vỡ ra, khiến xuất huyết máu.

Đa số mọi người, đặc biệt là trẻ em thường bị chảy máu cam mũi trước. Tình trạng này không gây nguy hiểm cho tính mạng nếu biết cách xử lý đúng, khoa học. Còn loại nặng hơn là chảy máu cam mũi sau (ở người cao tuổi), lượng máu độc sẽ chảy ra hai bên hoặc di chuyển ngược xuống dạ dày. Cần đưa người bệnh đến cơ sở chuyên khoa chữa trị kịp thời, tránh nguy cơ tử vong.

Chảy máu cam do vỡ đám rối tĩnh mạch

Bạn gái tôi năm nay 22 tuổi, làm công nhân, thỉnh thoảng hay bị chảy máu cam. Mới đây, bạn tôi bị chảy máu cam 4 - 5 lần chỉ trong một ngày. Bác sĩ ở công ty khám nói do huyết áp lên xuống bất thường. Đó là dấu hiệu của bệnh gì và có ảnh hưởng đến tính mạng không? Có thể chữa trị được không?

Ngô Quốc Phong (duc...@yahoo.com)

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, trả lời

Chảy máu cam là hiện tượng xuất huyết của đám rối tĩnh mạch mũi. Bệnh thường hay gặp tuy không gây tử vong nhưng cũng làm cho nhiều người lo lắng.

Nguyên nhân có thể do chấn thương như bị chấn thương vùng mũi hay động tác ngoáy mũi quá mạnh. Ngoài ra, có thể do cao huyết áp hay biểu hiện của các bệnh lý về rối loạn đông máu như bệnh hồng cầu lưỡi liềm, giảm tiểu cầu, cường lách, nặng hơn có thể là biểu hiện của bệnh ung thư máu (bệnh bạch cầu cấp). Ở những bệnh về máu, chảy máu cam có thể kết hợp với xuất huyết các cơ quan bộ phận khác của cơ thể như chảy máu răng, xuất huyết dưới da, xuất huyết tiêu hóa hoặc xuất huyết não.

Việc điều trị phải tùy theo nguyên nhân gây chảy máu cam, như phải khám tai mũi họng xem có bất thường của đám rối tĩnh mạch mũi hay không? Điều trị cao huyết áp, chữa các bệnh về máu...

Khi bị chảy máu cam, bệnh nhân cần nằm xuống, hai tay bóp chặt cánh mũi và có thể nhét bông gòn vô trùng vào mũi để cầm máu. Trường hợp nặng hơn phải đến bác sĩ tai mũi họng để nhét gạc cầm máu tạm thời trước khi điều trị nguyên nhân.