• Chia sẻ
  • Những thiết bị bắt buộc phải được kiểm định an toàn

Những thiết bị bắt buộc phải được kiểm định an toàn

Kiểm định an toàn đã trở thành một việc làm bắt buộc đối với một số loại máy móc có nguy cơ xảy ra nguy hiểm cao, theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Các loại máy móc, thiết bị đó xuất hiện ở các ngành nghề khác nhau.

Đầu tiên phải nhắc đến các loại máy móc, thiết bị được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng. Ở các khu công trình đang thi công, những máy móc được sử dụng nhiều và rất cần thiết là các cần trục, gồm cần trục tháp, cần trục bánh hơi, cần trục bánh xích, hay các loại cầu trục, cổng trục. Đặc biệt, đối với thi công các tòa nhà cao tầng, không thể không có những trục cáp chở hàng, trục cáp chở người,… Những loại máy đó xét về cấu tạo không quá phức tạp, nhưng chúng hoạt động dựa trên sự điều khiển trực tiếp của con người, tức là con người trực tiếp hoạt động cùng máy móc, thế nên kiểm định an toàn sẽ giảm mức độ nguy hiểm cho người lao động đến mức thấp nhất.

Bộ phận máy móc thứ hai cần được kiểm đó là những máy móc được sự dụng trong các nhà máy, xưởng sản xuất. Đó là các loại nồi hơi, các loại hệ thống đường dẫn khí, hệ thống lạnh, hệ thống điều chế, nạp khí,… Các loại thiết bị này được chế tạo tương đối phức tạp, hoạt động dựa trên nhiều nguyên lí vật lí, hóa học khác nhau, vì thế mà độ nguy hiểm trong quas trình sử dụng cũng không nhỏ. Chúng sẽ được điều khiển quá trình hoạt động thông qua những thông số, sự điều khiển của con người. Nhưng chính vì cấu tạo phức tạp, nên có thể vì lí do áp suất giảm mạnh hay tăng lên cao, hoặc một số nguyên nhân từ bên ngoài nữa, các thiết bị đó có thể phát nổ, gây nguy hiểm đến tính mạng người lao động.

Thứ nữa các loại máy móc cần được kiểm định an toàn, đó là các loại thang máy, thang máy hộp, các loại cáp treo, hay những trò chơi cảm giác mạnh ở các khu vui chơi giải trí, như tàu lượn siêu tốc, crazy way,… Những loại máy móc trên phục vụ nhu cầu của hầu hết các bộ phận người dân, kể cả người lớn và trẻ nhỏ. Thế nên chúng cần được kiểm định an toàn để đảm bảo cho người sử dụng.