làm đẹp
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Khám phá
  • Phương pháp trồng cà phê xanh lùn hiệu quả

Phương pháp trồng cà phê xanh lùn hiệu quả

Phương pháp trồng cà phê xanh lùn đang là một vấn đề được rất nhiều bà con nông dân, các hộ chuyên trồng cà phê cũng như các nhà kinh doanh cà phê đang cực kì quan tâm. Bởi đây là một giống cà phê mang đến rất nhiều lợi ích cho người trồng nhờ vào các ưu điểm của nó.

Tìm hiểu về cây cà phê xanh lùn

1. Giống cà phê thuần Việt

Giống cà phê xanh lùn được các kỹ sư nông nghiệp người Việt nghiên cứu, chọn lọc và lai tạo.

Thích hợp để trồng ở các vùng cà phê thuộc nước ta như Tây Nguyên, khí hậu và thời tiết cực kì thuận lợi

Giống cây cà phê xanh lùn còn được gọi là giống Trường Sơn TS5.

2. Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Năng suất gần như gấp đôi những giống cà phê khác, cụ thể là có thể đạt được từ 7 đến 10 tấn cà phê trên mỗi Ha trồng.

Cà phê xanh lùn có khả năng chống chịu sâu bệnh cao, đảm bảo được sản lượng cho nhà nông, cũng như giảm thiểu chi phí chăm sóc rất nhiều, góp phần giảm chi phí thành phẩm cà phê.

Giống cây cà phê này cực kì thích hợp để trồng với khí hậu của Việt Nam, nhất là vùng Tây Nguyên. Sở dĩ có ưu thế này là bởi vì nó được chọn lọc và lai tạo từ những giống cà phê tốt nhất hiện nay.

Phương pháp trồng cà phê xanh lùn hiệu quả

3. Lựa chọn của nhiều nông dân

Chọn giống cây cà phê xanh lùn chính là một giải pháp tuyệt vời để những hộ nông dân cải tạo tăng năng suất vườn cây của mình, đồng thời mang lại lợi nhuận kinh tế cao hơn. Đặc biệt với những hộ đang có dự định trồng tái canh hoặc thâm canh cây cà phê thì đây là lựa chọn tối ưu.

Hiện tại, giống cây cà phê xanh lùn đã được trồng rộng rãi, phổ biến với tổng diện tích trồng ước tính lên đến 30% diện tích cà phê trên cả nước.

Giống cà phê này được trồng nhiều và phổ biến tại các tỉnh có diện tích canh tác cà phê lớn và trong thời gian tới diện tích trồng cà phê xanh lùn sẽ tăng lên một cách đáng kể.

Phương pháp trồng cà phê xanh lùn hiệu quả

Trồng bất cứ giống cây nào nói chung hay giống cà phê nào đều cũng phải có những phương pháp riêng, tiêu chí kỹ thuật thích hợp thì mới có thể đảm bảo được năng suất của mùa vụ. Và nếu bạn trồng cây cà phê xanh lùn thì cũng không hề ngoại lệ.

Chọn đất trồng

Đất trồng cây cà phê xanh lùn phù hợp chính là loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, tầng đất dày và đồng thời dễ thoát nước.

Nếu như đã từng trồng cây cà phê xanh lùn một kỳ trên khu đất này, và muốn trồng tiếp thì cần cải tạo kỹ lưỡng, cung cấp thêm đất sạch rồi mới sử dụng để trồng lại.

Điều cần lưu ý đó chính là nếu kỳ trước mà kết quả không tốt, cây bị thối rễ, èo ọt thì nên ngừng trồng cây cà phê xanh lùn lại mà hãy luân canh bằng một loại cây khác. Kết thúc mùa vụ đó thì mới quay lại để trồng cà phê xanh lùn.

Chọn được đất tốt là chưa đủ, cần phải đào đất và trộn đất với phân hữu cơ hoai mục, phân lân và tưới nước từ 1 đến 2 tháng mới bắt đầu trồng.

Chọn giống

Nói đến giống, đây là một vấn đề khá nhức nhối hiện nay. Như đã phân tích ở trên thì cây cà phê xanh lùn hiện nay rất được bà con nông dân ưa chuộng vì lợi ích mà nó mang lại. Dựa vào điểm này, rất nhiều nơi đã bày bán giống cây cà phê xanh lùn với giá cực rẻ và không hề có một xác thực nào cho thấy đó là giống cây cà phê xanh lùn TS5 thật sự.

Do đó, khi tìm mua giống cây cà phê xanh lùn thì bà con nông dân cần phải cân nhắc và xem xét cẩn thận để tránh mua nhầm những giống cây cà phê khác sẽ dẫn đến ảnh hưởng, tổn thất mùa vụ của quý vị.

Canh mật độ

Mật độ trồng cây cà phê xanh lùn được các chuyên gia khuyến cáo nên rơi vào tầm 1.300-1.500 cây trên mỗi Ha đất trồng. Mỗi một cây cà phê xanh lùn trồng xuống phải được trồng một hố chứ không được chôn chung hố. Sai mật độ sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch cà phê xanh lùn.

Trồng đúng kỹ thuật

Thời điểm: Đầu mùa mưa trồng cà phê xanh lùn là thích hợp nhất, vì có thể đảm bảo đủ lượng nước cần thiết mà không tốn công sức thời gian để chúng ta đưa nước vào vườn.

Cách trồng:

Bước 1: Dùng cuốc hoặc dụng cụ gì có thể mổ lỗ giữa hố trồng, kích thước hố nên rộng 15cm, sâu 25cm.

Bước 2: Xé nilon ở bầu cây giống rồi đặt cây giống nhẹ nhàng vào giữa hố vừa đào, giữ vị trí thẳng đứng của cây giống.

Bước 3: Lấp đất ngang mặt bầu cây giống và nèn chặt đất bằng tay.

Bước 4: Trồng xong đánh bồn xung quanh hố trồng, ủ rơm rạ quanh gốc dày 20cm, cách gốc 20cm rồi phủ lớp đất mềm lên trên.

Bước 5: Phun thuốc trừ sâu chống mối cho cây cà phê vừa trồng

MÁY RANG CÀ PHÊ CÔNG NGHỆ HOT AIR 5KG

Máy rang cà phê công nghệ hot air 5kg được biết đến như một dòng sản phẩm công nghệ cao trong lĩnh vực thiết bị hiện đại. Dòng sản phẩm này có thể rang nhiều mẻ cà phê với công suất lớn, ít gây ra bụi khói, hệ thống hoạt động theo quy trình hiện đại, giúp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm năng lượng tối đa. Đây là một trong những sản phẩm máy rang cà phê giúp bạn giữ được hương vị thuần túy của các loại cà phê sau khi rang, hạn chế rủi ro cháy vỏ ngoài hạt cà phê.

Phương pháp trồng cà phê xanh lùn hiệu quả

Chăm sóc đúng cách

Che chắn cho cây cà phê xanh lùn: Che túp để chống gió, chống rét cho cây vào mùa nắng. Có thể không che túp vào mùa mưa cũng được.

Trồng dặm cây chết: Sau khoảng nửa tháng, nên chú ý để trồng dặm bổ sung kịp thời những cây cà phê bị chết mất hoặc bị chột. Trồng dặm cũng phải đảm bảo được kỹ thuật trồng như ban đầu. Và nên kết thúc việc trồng dặm trước khi mùa mưa chấm dứt từ 1,5 đến 2 tháng.

Diệt cỏ: Để tránh cỏ dại ăn hết chất dinh dưỡng của cây cà phê, nên thường xuyên loại bỏ cỏ dại.

Với những loại cỏ khó diệt, có thể sử dụng thuốc hóa học để diệt. Ngoài ra, chú ý chú ý tủ gốc thường xuyên cũng có thể giúp giảm công làm cỏ lại, đồng thời vừa giữ được nước, điều hòa độ ẩm, độ tơi xốp cho đất.

Bón phân: Cần phải bón phân hữu cơ 1 lần ngay sau khi thu hoạch. Liều lượng bón phải tầm 5-10 kilogram và kết hợp thêm nửa ký phân lân.

Không được bón trực tiếp vào gốc cây mà phải bón cách gốc cây một khoảng tầm 30cm. Đào rãnh xung quanh gốc cây rồi bón phân vào, sau đó lấp đất che phủ. Và phải lưu ý rằng trước khi bón phân cần phải làm sạch cỏ.