• Giảm cân
  • Tại sao tập yoga lại có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Tại sao tập yoga lại có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Yoga có thể không là một lựa chọn hiển nhiên của bạn khi bạn muốn có một hoạt động hiệu quả cho việc giảm cân như chạy, đi bộ... nhưng những tư thế và động tác cua Yoga lại vô cùng có lợi cho những người đang muốn giám cân hoặc duy trì trọng lượng cơ thể. Có một số lý do như sau:

1.  Tại sao tập Yoga có thể hỗ trợ giảm cân?

-  Yoga có tác dụng làm những múi cơ của bạn thon thả và săn chắc hơn.

Trong suốt buổi tập Yoga, cả cơ thể bạn sẽ phải vận động, cơ bắp bạn sẽ được kéo dãn và mạnh khoẻ hơn, thon thả hơn. Điều này khiến bạn sẽ có một cơ thể rắn chắc nhưng không to lớn, kềng càng. Cơ bắp bạn dẻo dai, săn chắc hơn chứ không to lên và khiến bạn mập ra. Với Yoga, bạn sẽ có được những mô cơ nạc hơn và loại bỏ mỡ, cơ thể bạn sẽ đốt cháy nhiều ca lo hơn ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi.

-  Yoga khiên bạn luôn giữ trạng thái tinh thân thưgiản và khoẻ khoắn.

Nếu bạn là một người hay bị ám ảnh bởi chuyện ăn uống, việc ăn nhiều khiến bạn căng thẳng và stress bởi nghĩ tới cân nặng bạn sẽ tăng vù vù..Yoga sẽ giúp bạn giải toả căng thẳng và bạn sẽ dễ chịu hơn khi ăn. Nhũng cử động chậm chạp và kéo dãn cơ thể cộng với hít thở sâu của Yoga sẽ khiến bạn điềm tĩnh và thư giãn.

Những động tác Yoga đòi hỏi cơ thể và dáng điệu bạn phái giữ được cân bằng và đúng tư thế (dù nhìn vào khá đơn giản), điều này sẽ khiến đầu óc bạn chú tâm nhiều hơn vào bài tập; vừa mất đi những suy nghĩ tiêu cực về stress, vừa làm tinh thần thư thái và khoẻ khoắn hơn. Thật vậy, với việc tập Yoga thường xuyên bạn sẽ nhận ra rằng bạn trở nên thư giãn, điềm tĩnh hơn, mọi khó khăn trong cuộc sống hằng ngày đều có thể dễ dàng vượt qua! Và dĩ nhiên, không còn stress nửa.

-   Yoga rất tốt cho những cơ quan nội tạng trong .

Những động tác chậm chạp nhưng chắc khoẻ của Yoga không chỉ giúp cơ bắp bạn săn chắc hơn mà đồng thời đối với những cơ quan nội tạng trong cơ thể, chúng sẽ bị kích thích và hoạt động một cách chuẩn hoá hơn. Nhũng tư thế xoắn, đưa lên, xuống của các khớp khuỷu , hay việc "trồng cây chuối" sẽ kích thích hệ thống nội tiết và các tuyến của cơ thể; như việc đứng bằng vai và tư thế "con cá" (trong Yoga) sẽ giúp bạn điều chinh sự hoạt động của tuyến giáp trong CỔ; tất cả sẽ giúp sự tuần hoàn và trao đổi chất trong cơ thể diễn ra mạnh mẽ hơn. Quá trình đó sẽ khiến bạn tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, làm giảm lượng mỡ tích tụ vì thế mà có tác dụng hỗ trợ giảm cân vô cùng tốt.

-  Yoga cung cấp cho hạn nhiêu năng lượng hơn và khiên bạn trởnên tinh nhại/hơn.

Khi tập những tu thế trong Yoga, bạn thư giãn đầu óc, cơ bắp vận động nhẹ nhàng và lượng ô xi hấp thụ vào máu tăng để cung cấp cho não bộ. Do đó, khi hoàn thành một bài tập Yoga, bạn sẽ cảm thấy sung sức hơn, khoẻ khoắn thần kinh hon so với lúc bắt đầu tập. Điều đó có nghĩa là bạn đã tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, vận động nhiều hơn - so với một ngày chỉ ngồi không và cảm thấy mệt mòi.

-    Yoga giúp bạn tiêu tốn nhỉêu ca lo hom.

Các nghiên cứu cho thấy, bạn sẽ phải mất 240 ca lo trong một giờ tập Yoga cổ truyền (như "Hatha") và mất nhiều hơn 400 ca lo đối với những bài tập khó, đòi hỏi những tư thế, sức cơ bắp hơn như "Astanga". Và bạn có thể tập Yoga mỗi ngày mà không cần tốn nhiều công sức và mồ hôi cộng với sự mệt mỏi như là Aerobic hay chạy bộ. Với Yọga, bạn sẽ luôn khoẻ khoắn với những bài tập nhẹ nhàng thư giãn mà vẫn đốt cháy nhiều ca lo.

-    Yoga có ích về cả mặt tâm lí.

Qua việc tập Yoga bạn có xu hướng tự "lên dây cót" lại bản thân và nâng cao tính tự chủ và lòng tự trọng của chính mình. Bạn trở nên lạc quan và tự tin hơn, xoá tan mọi ảnh hưởng và suy nghĩ tiêu cực trong đầu óc. Yoga dạy chúng ta biết tôn trọng và lắng nghe cơ thể của chính mình, điều đó giúp chúng ta sáng suốt hơn trong việc lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho cơ thể và tránh những thức uống chứa cồn, rượu bia.

- Yoga dành cho mọi người.

Mọi người đều có thể khới đầu việc tập Yoga ngay cả khi họ thụ động trong giờ giấc và bị công việc chiếm tất cả đầu óc. Người già, trẻ nhỏ, người trung niên và ngay cả phụ nữ mang thai cũng đều tập được Yoga và nhất là những người "quá khổ" muốn giảm cân mà bài viết này là một cẩm nang tích cực.

Khi việc chạy bộ và gồng mình tại nhà tập thể hình hay tốn nhiều mồ hôi cho những bài tập Aerobic đã khiến bạn chán ngấy và mệt mỏi. Vậy tại sao không thử chuyển qua Yoga và đăng kí ngay một lớp Yoga gần nhà?