• Chia sẻ
  • Tham gia khóa huấn luyện an toàn lao động

Tham gia khóa huấn luyện an toàn lao động

Tôi đã và đang phải chứng kiến những cảnh tượng rất thương tâm, khi người lao động bị dao cắt bê tông cắt vào tay, khi người lao động rơi tự do từ một độ cao không tưởng xuống đất… Những cảnh tượng ấy khiến những người nhìn thấy sẽ bị ám ảnh cả một quãng thời gian dài.

Tôi là bác sĩ chuyên môn ở bệnh viện chuyên phục vụ cho sức khỏe của công nhân, những hình ảnh kia khiến tôi không thể nào có thể quên được, nhất là hồi mới vào, tôi nhìn thấy người công nhân như vậy, thậm chí cầm dao mổ mà run như cày sấy.

Nhớ lần đầu tiên tham gia cứu hộ, tôi bị choáng ngợp bởi khung cảnh xung quanh, đám đông tụ tập lại chỉ để xem một nạn nhân rơi từ trên tầng cao của một tòa nhà xuống. Người nạn nhân bê bết máu, khuôn mặt không còn giữ được hình dạng như trước. Dù rất sợ nhưng chúng tôi vẫn phải nhanh chóng sơ cứu rồi đưa nạn nhân lên xe cứu thương chuyển vào bệnh viện. Rất tiếc, vì bị rơi từ độ cao quá khủng, chúng tôi đã không thể cứu được nạn nhân. Lần đầu tiên đó ám ảnh tôi đến tận bây giờ, khiến tôi thấy đau đáu mỗi khi nhớ lại.

Ngày đó những khóa huấn luyện an toàn lao động không được nhiều như bây giờ, các công nhân cũng như quản lý không được trang bị các kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để đưa ra một giải pháp thích hợp nhất trong các tình huống quá nguy hiểm ấy. Nhiều công nhân phải ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ hoặc chịu các biến chứng khó lành sau này.

Giờ thì tôi làm bác sĩ tư vấn cho một số khóa huấn luyện an toàn lao động, khóa này giúp mọi người hiểu được các tình huống có thể xảy đến và cách giải quyết tạm thời trước khi có sự can thiệp của những người có chuyên môn. Tôi nói với họ về cách sơ cứu bệnh nhân trong từng trường hợp, đưa ra những lời khuyên về mặt tinh thần cho họ.

Tôi hy vọng những khóa huấn luyện an toàn như thế sẽ được mở ra nhiều hơn, những kiến thức cần thiết sẽ đến được với mọi người, giúp đất nước được giàu mạnh hơn.