• Chia sẻ
  • Thiết kế lồng thép để bắt rùa tai đỏ tại Hồ Gươm

Thiết kế lồng thép để bắt rùa tai đỏ tại Hồ Gươm

Những con rừa tai đỏ ở hồ Gươm sẽ được sử lý sau tết với nguyên nhân loài rùa này được đưa vào danh sách những loài vật nguy hiểm. Với khả năng ăn tạp của loài rùa này khiến cho chúng nhanh chóng phá huỷ hệ sinh thái của cả một khu vực nếu không sử lý kịp thời.

 

Dự kiến để có thể sử lý loại rùa tai đỏ này người ta phải sử dụng tới các loại lồng thép đặc chế cùng mồi nhử để có thể bắt hết đống rùa tai đỏ ở Hồ Gươm này.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, số phận rùa tai đỏ tại hồ Gươm sẽ được định đoạt sau Tết. Khoảng tháng 2 dương lịch, Sở sẽ thử nghiệm bắt rùa tai đỏ tại hồ Văn Miếu - Quốc Tử Giám - nơi cũng có rất nhiều rùa tai đỏ sinh sống do người dân phóng sinh. Nếu thử nghiệm thành công sẽ áp dụng tại hồ Gươm.

Hiện Sở KH&CN đang thiết kế, hoàn thiện lồng thép và bè nổi bắt rùa tai đỏ. Theo dự tính, lồng thép có kích thước 1,2m, nặng 40kg, mỗi lồng có thể chứa được khoảng 10 con rùa tai đỏ. Thức ăn dụ rùa được đặt trong lồng. Khi rùa tai đỏ bò vào lồng lấy thức ăn, cửa lồng sẽ tự động khóa lại. Lồng được đặt vào sáng sớm và chiều tối, thời điểm rùa hay bò lên tìm thức ăn. Phương pháp tạo bè cho rùa leo lên phơi nắng cũng sẽ được áp dụng đồng thời.

Thức ăn cho rùa cũng đang được bàn bạc, gồm có cá sống, thịt bò và cá chết. Để chọn loại thức ăn nhử rùa tai đỏ, Sở đang nuôi thử nghiệm rùa tai đỏ, và thấy chúng chỉ thích ăn thịt bò, mỗi bữa ăn tới nửa lạng.