• Giảm cân
  • Tìm hiểu khả năng giảm cân của lạc

Tìm hiểu khả năng giảm cân của lạc

Trước đây, nhiều người nghĩ rằng hàm lượng chất béo trong lạc được coi là quá cao vì thế những người muốn giam cân, đặc biệt là béo phì cần loại trừ thực phẩm này. Tuy nhiên, nhiêu chuyên gia dinh dưỡng gần đây đã nhấn mạnh lạc và các sản phẩm từ lạc có thể giúp kiểm soát trọng lượng và ngăn ngừa béo phì hiệu quả.

Lạc

Lạc có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu từ đỏ giúp giám béo hiệu quả.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm thây a xít folic trong lạc, nó chứa rất nhiều a xít không bão hòa đơn béo, có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu cao. Ngoài a xít folic, lạc cũng chứa nhiều cellulose hữu ích, một vai trò rõ ràng về chất thải đường ruột, không gây béo phì.

Chuyên gia dinh dưỡng của Hoa Kỳ cho biết: Đại học Harvard, Trường Đại học Y tế công cộng và Bệnh viện phụ sản Boston đã tổ chúc thử nghiệm trên 101 người béo phì bao gồm cả đàn ông và phụ nữ trung niên chia thành hai nhóm, một nhóm được ăn chế độ ít chất béo (rau, thịt) và nhóm còn lại ăn các loại hạt (dầu Đậu phộng , bơ Đậu phộng , hạt hỗn hợp, rau). Sau sáu tháng, hai nhóm đã giảm llkg so với trọng lượng trung bình. Nhưng 1 năm sau đó, nhóm đầu tiên tăng trọng trở lại còn nhóm thứ hai (ăn lạc) không tăng trở lại nữa. Điều đó cho thấy lạc có tác dụng giảm cân hiệu quà.

Lạc chứa polyphenol tụ nhiên ngoài việc giảm kết tập tiêu cầu, bảo vệ tim còn có tác dụng chống lão hóa rất tốt. Người Mỹ coi lạc nhu một thực phẩm "thánh chống lão hóa" trong danh sách 100 thực phẩm chống lão hóa phô biến và hiệu quả nhất.

Ngoài ra, lạc còn giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Một giáo sư tại Đại học Oxford Brookes, tiến hành một nghiên cứu trên 356 đối tượng trong 203 bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, ăn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, bao gồm cả lạc, sản phẩm của đường, lúa mì, khoai tây chiên, mì, đậu lăng. Sau 10 tuần, glycated hemoglobin của họ giam xuống còn 0,4%, fructosamine giảm đến 0,2 mmol/ lít. Các glycated hemoglobin và giảm fructosamine, có ý nghĩa quan trọng trong phục hồi của bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, lạc còn bảo vệ tim không bị tổn thương.

Một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lạc, bơ lạc và các sản phẩm từ lạc khác giúp bảo vệ tim, có tác dụng tốt trong phòng chống các bệnh tim mạch. Chúng ta đều biết rằng uống rượu vang đỏ rất tốt cho tim. Trên thực tế, lạc và rượu vang đỏ có chứa các chất chống oxy hóa resveratrol (một chất chống oxy hóa mạnh mẽ) tương tự, rất quan trọng cho sức khoe của mạch máu. Trong khi đó, lạc cũng chứa một lượng nhỏ chất chống oxy hóa khác isoflavone, đóng một vai trò hỗ trợ để kiếm soát nồng độ cholesterol.

Vì vậy, ăn lạc có thếgiảm cholesterol máu toàn phần và cholesterol xấu, trong khi đó không gây ra thiệt hại cho các cholesterol tốt. Những người thường xuyên ăn lạc và các sán phẩm từ lạc, có thể hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh tim mạch 35%. Đặc biệt là phụ nữ, phụ nữ mãn kinh thường xuyên ăn lạc có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh mạch vành.