• Chia sẻ
  • Tìm hiểu về kiểm định cầu trục và các loại cầu trục thông dụng

Tìm hiểu về kiểm định cầu trục và các loại cầu trục thông dụng

Nếu bạn muốn điều hành một thiết bị, một hệ thống cầu trục, thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về kiểm định cầu trục – một quy trình bắt buộc, và các loại cầu trục thông dụng hiện nay.

Trước tiên, bạn phải hiểu được khái niệm về cầu trục. Cầu trục là một thiết bị có chức năng: nâng, hạ, xúc, xếp hàng hóa. Nó được sử dụng rất nhiều trong các cơ sở sản xuất, kho xưởng. Với tính năng chịu lực cao, nó có thể nâng hàng từ một cho tới 500 tấn. Kiểm định cầu trục được diễn ra để phát hiện, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế các linh phụ kiện của cầu trục. Có rất nhiều các loại cầu trục khác nhau, nhưng chúng lại tuân thủ theo một quy tắc kiểm định chung bao gồm 5 bước: kiểm tra hồ sơ; kiểm tra bên ngoài; phương pháp thử tải; phương pháp thử không tải; đánh giá kết quả kiểm định.

Lần kiểm định đầu tiên vô cùng quan trọng, nó không chỉ thực hiện để được cấp phép, mà cong là tiền đề cho các lần kiểm định sau thực hiện. Các lần kiểm định kế tiếp, tiến hành kiểm định chỉ mang tính chất đánh giá hiện thực, còn hồ sơ đã được kiểm chứng lần đầu, nên sẽ gọn nhẹ hơn rất nhiều. Cầu trục có rất nhiều loại và được phân loại theo các dạng khác nhau. Tính theo công dụng, thì nó được chia làm hai loại: loại có công dụng chung (bốc xếp hàng hóa), loại có công dụng đặc biệt (được sử dụng trong việc chế tạo kim loại nặng).

Tính theo dẫn động các cơ cấu, nó chia thành cơ cấu có hệ thống kéo tay và cơ cấu có hệ thống bằng điện. Phân loại theo dáng kết cấu dầm, nó có bốn loại khác nhau: cầu trục dầm dàn, hộp, kép (loại này lại chứa cả trục dầm dàn, hộp), trục dầm đơn. Dựa vào cách tựa của dầm cầu lên đường ray di chuyển của cầu trục, mà người ta chia nó thành loại trục cầu leo và trục cầu tựa. Trong phạm vi hoạt động, cầu trục có sức nâng hàng hóa lớn dành cho cầu cảng, cầu trục luyện kim (chịu ở nhiệt độ cao); cầu trục ngoạm (bốc than, cát)…