Trang chủ »

Tìm hiểu về làn da khô và cách chữa nó

Tìm hiểu về làn da khô và cách chữa nó
(Ngày đăng: 24-12-2015 09:59:36)
Làn da bình thường, khỏe mạnh sẽ bao phủ một lớp chất béo tự nhiên, giúp da giữ độ ấm và luôn mềm mại. Thông thường, da khô là do môi trường quá khô hanh trong khi làn da lại không được bảo vệ thường xuyên. Ngoài ra, da khô là do tình trạng sức khỏe yếu hoặc do di truyền.

Hiện tượng khô da có thể xuất hiện bất cứ vị trí nào trên cơ thể nhưng phổ biến nhất là trên cánh tay, bàn tay, chân và bụng. Nếu chữa trị không đúng cách, có thế dẫn đến viêm da, sưng hoặc nhiễm trùng.

2.   Những nguyên nhân gây ra khô da

Không khí quá khô hanh:Đây là nguyên nhân phô biến nhất khiến làn da bạn bị khô. Cách tốt nhất bạn nên đội mũ, khăn choàng và găng tay mỗi khi ra ngoài. Đặc biệt nên mang tất giữ ấm đôi chân trong suốt mùa đông vì không khí lạnh có thể khiến da chân trở nên khô và nứt nẻ.

Tắm nước nóng thường xnyẽn:Bạn có thể cam nhận được làn da trò nên khô hơn ngay khi bạn bước chân ra khỏi nhà tắm. Cách tốt nhất là tắm bằng nước ấm, lau người bằng khăn bông mềm để tránh tôn thương cho da.

Sử dụng xà phòng:Xà phòng "tẩy" chất dầu tự nhiên trên da rất mạnh. Vì thế, chi dùng xà phòng cho chân, tay, bẹn, nách còn lại nên tắm bằng dầu tắm. Chi trừ những trường hợp phải làm việc trong môi trường quá bân bạn mới nên tắm bằng xà phòng.

Lưu ý là việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng cũng có thể làm da tay khô nẻ.

Quân áo không thoải mái:Nhiều người vẫn ngoan cố mặc những bộ quần áo khiến họ có cảm giác ngứa ngáy.

Thực tế, da khô thường đặc biệt nhạy cảm với chất kích thích. Do đó, liên tục để làn da cọ xát với quần áo không thoải mái có thể làm cho da khô và ngứa ngáy hơn. Bạn nên chọn nhũng bộ quần áo mà bạn cám thấy thoải mái ngay trong lân đầu tiên mặc chúng. Chất liệu bông là tốt nhất. Ngoài ra, trang phục của bạn cũng không được quá bó.

Do sử dụng một sô loại thuốc:Một số loại thuốc trị các bệnh như cao huyết áp, thuốc lợi tiêu, thuốc dị ứng, thuốc trị mụn... có thể làm da trở nên khô hơn. Nếu sau khi uống thuốc một thòi gian mà có biếu hiện da bị khô thì bạn nên trao đổi với bác sĩ đã kê đơn để được đổi thuốc.

Thiêu máy tạo âm không khi:Hệ thống phun hơi của máy làm ẩm không khí là một phần quan trọng trong việc chăm sóc làn da khô.

Căn cứ theo tình hình thời tiết, nhiệt độ trong và ngoài phòng mà bạn điều tiết độ ẩm của máy sao cho phù hợp. Bạn cũng không nên thay đôi nhiệt độ đột ngột vì điều này sẽ khiến da bị khô nẻ, bong tróc.

Gặp một sô'vãn để VẾ sức khỏe:Thông thường, da khô là do yếu tố bên ngoài. Nhưng đôi khi, nó có thể là một dấu hiệu của một bệnh tật nào đó trong cơ thể bao gồm một sự thay đổi sinh lý tự nhiên hay một bệnh tật cụ thể.

Ví dụ, khô da thường phát triển khi cơ thể dần lớn lên, đặc biệt là ở phụ nữ. Thay đổi nội tiết tố có thể gây khô da hoặc đôi khi khô da chi đơn giản là do bệnh di truyền.

Một số bệnh tật phô biến có thể dẫn đến da khô như: bệnh eczema, bệnh vẩy nến, bệnh tiểu đường; sự suy giảm hoạt động cúa tuyến giáp; suy dinh dưỡng.

Biện pháp ngừa khô da

Tất cả mọi lứa tuổi đều có thể gặp da khô. Cách điều trị tốt nhất phụ thuộc vào từng cá nhân. Đôi khi, uống thuốc sẽ giúp giải quyết tình trạng da khô hữu hiệu. Nhưng trong trường hợp khác, bạn vẫn có thể cần phải làm theo một số mẹo chăm sóc da khô cơ bản nêu trên. Hãy hói bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Chí có các chuyên gia làm đẹp mới có thể giúp bạn xác định nguyên nhân và giúp bạn có được phương pháp điều trị tốt nhất. Bạn nên đến các thẩm mỹ viện uy tín để được soi da, tư vấn phương pháp chăm sóc da khô hiệu quả nhất.