làm đẹp
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Tư vấn phương thức vận chuyển hàng lạnh khu vực nội địa

Tư vấn phương thức vận chuyển hàng lạnh khu vực nội địa

Vận chuyển nội địa với các sản phẩm hàng lạnh luôn là một trong những yêu cầu khó khăn vì khoảng thời gian hạn chế. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của các thiết bị công nghệ hiện đại ngày nay, các đơn vị vận chuyển đã và đang sẵn sàng cung ứng hình thức này mọi lúc, mọi nơi.

Thế nào là vận chuyển hàng lạnh nội địa?

Trước tiên, vận chuyển nội địa chính là thỏa thuận, lựa chọn cách thức vận chuyển hàng hóa trên giao dịch hợp đồng giữa người mua, người bán và đơn vị vận tải. Một số hình thức vận chuyển nội địa phổ biến là đường bộ, đường thủy, đường sắt và hàng không.

Tư vấn phương thức vận chuyển hàng lạnh khu vực nội địa

Vận chuyển hàng lạnh không chỉ là với các loại thủy hải sản mà còn cả những mặt hàng yêu cầu độ tươi như trái cây, thực phẩm,… Với đặc thù tính chất các loại sản phẩm này cần lưu giữ được độ tươi ngon, dinh dưỡng khi trao tay người nhận, việc vận chuyển chúng cũng có một số yêu cầu nhất định.

Các sản phẩm này khi đóng hàng thường sẽ đòi hỏi các thiết bị chuyên dụng riêng và đặc biệt nhằm mục đích bảo quản tốt trạng thái hàng hóa, tránh được tình trạng ôi, thiu hay hư hỏng rất dễ xảy ra.

Phương thức sử dụng để vận chuyển hàng lạnh nội địa

Ngoài cần đảm bảo độ dinh dưỡng, sự tươi ngon cho các sản phẩm hàng lạnh, vấn đề thời gian cũng là một trong những thử thách của các nhà vận tải khi vận chuyển mặt hàng này. Chính vì thế, cần có sự kết hợp giữa nhiều tuyến đường khác nhau, lấy lợi thế của cái này bù đắp cho điểm yếu của cái kia.

Cụ thể với vận chuyển hàng lạnh, người ta thường kết hợp sử dụng container lạnh bằng đường biển cùng với đường bộ. Đây là một trong những phương thức phù hợp và được ưu tiên lựa chọn với những đặc điểm riêng biệt, góp phần vận chuyển hàng lạnh đạt chuẩn yêu cầu.

- Vận chuyển nội địa bằng đường bộ: ưu điểm của phương thức này chính là thời gian linh động. Đường bộ là con đường vận chuyển được sử dụng nhiều nhất vì độ tiện lợi của nó, bởi: hệ thống đường bộ phát triển, có thể giải quyết các vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng, mạng lưới xe, địa điểm nghỉ ngơi của các hãng vận tải khá dày và phân bổ hợp lý.

- Vận chuyển nội địa bằng đường biển: đây là hình thức phù hợp nhất với các hàng hóa có kích thước lớn, tải trọng nặng như các container hàng lạnh. Thời gian khá linh động, giá thành hợp lý. Hơn nữa, hệ thống đường biển rộng rãi, sự va chạm, tắc nghẽn vô cùng hiếm khi xảy ra.

Tuy thời gian để vận chuyển hàng hóa sử dụng đường biển không nhanh nhưng khi kết hợp với đường bộ, hai hình thức này lại hoàn toàn phù hợp với mặt hàng hàng lạnh cả về chất lượng và đảm bảo về mặt thời gian.

Một số vấn đề cần quan tâm khi vận chuyển hàng lạnh

- Bên cạnh các container hàng lạnh, một phương tiện khá phổ biến là xe tải mui bạt. Để thời gian vận chuyển được giảm bớt, người ta hay chạy xe ban đêm để đường thông thoáng, cũng như góp phần hạ bớt nhiệt độ nắng nóng, ảnh hưởng tới chất lượng hàng hóa.

- Áp dụng tiêu chuẩn vi sinh: đây là phương pháp cần thiết và phổ biến, sử dụng chiếu xạ để diệt vi sinh, thường đối với các mặt hàng xuất khẩu.

- Các container lạnh chỉ hoạt động hiệu quả khi hàng hóa phù hợp với nhiệt độ. Điều này đồng nghĩa với việc các mặt hàng lạnh cần được làm lạnh tới nhiệt độ phù hợp trước khi chuyển vào container.

- Việc xếp hàng cũng cần tuân thủ theo nguyên tắc để đảm bảo luồng khí lạnh có thể lưu thông khắp không gian container.

- Một điểm lưu ý nhỏ cho các đơn vị vận chuyển hàng lạnh đó chính là cần kiểm tra tấm chắn gió trước và sau mỗi khi vận chuyển vì đây là thiết bị quan trọng góp phần duy trì yếu tố làm lạnh trong container. Tấm chắn gió hỏng hoặc mất sẽ ảnh hưởng, gây hư hỏng hàng hóa.

- Chú ý luôn update thông tin hàng hóa tại mọi thời điểm biến động và đặc biệt với hàng lạnh là nhiệt độ hàng được đo qua một thiết bị gắn trong container.