• Giảm cân
  • Uống thuốc xổ để giảm cân - mạo hiểm tính mạng

Uống thuốc xổ để giảm cân - mạo hiểm tính mạng

Không hiểu từ đâu mà rất nhiều chị em trong tình trạng thừa cân lại rỉ tai nhau mua thuốc nhuận tràng (thuốc xổ) để uống ngay sau các bữa ăn với mong muốn loại bỏ tất cả những gì vừa ăn một cách nhanh.

Hôn mê vì uống thuốc xổ

Sau rất nhiều phương pháp giảm cân bất thành, chị L.T.T (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã rất hào hứng khi cô bạn cùng cơ quan mách uống thuốc nhuận tràng hàng ngày để giảm cân. Tìm hiểu trên các diễn đàn, thấy nhiều chị em dùng thuốc nhuận tràng và giảm cân thành công nên chị L.T.T càng quyết tâm hơn. Viên thuốc nhuận tràng luôn có trong hành trang của chị, cứ sau mỗi bữa ăn, chị lại mang “bảo bối” ra uống. Đúng là có tác dụng thật, thời gian đầu chị thấy cơ thể mình dường như thon gọn hơn, giảm được 2-3kg nên quyết tâm dùng thuốc nhuận tràng trong thời gian dài với mong muốn lấy lại vóc dáng xưa.

Nhưng chỉ 2 tháng sau, chị L.T.T thường xuyên có cảm giác nóng bụng, khó chịu, ăn uống không ngon miệng, vùng bụng thường đau ấm ách, có khi đau quặn. Không thể chịu đựng hơn, chị đến khám bác sĩ tiêu hóa thì được kết luận, chị bị hội chứng ruột kích thích. Lúc đó, chị phải thật thà khai báo với bác sĩ là đã uống thuốc nhuận tràng trường kỳ, bác sĩ chỉ biết lắc đầu về cách sử dụng thuốc sai mục đích của người phụ nữ này. Cầm đơn thuốc tốn tới tiền triệu ra về, chị mới thấy ân hận vì mù quáng tin theo những cách giảm cân có hại cho sức khỏe.

Khoa Tiêu hóa – BV Bạch Mai thời gian qua đã tiếp nhận điều trị hậu quả cho một số chị em “nghiện” thuốc nhuận tràng. Trường hợp chị M.K.H (thị xã Hòa Bình) là một điển hình. Sau khi sinh con chị tăng đến 20kg. Chồng vốn dĩ đẹp trai, ga lăng nên chị luôn sống trong nỗi lo mất chồng. Quyết tâm lấy lại vóc dáng thon thả để giữ chồng đã thôi thúc chị tìm đến mọi phương pháp giảm cân. Đọc báo thấy có cô người mẫu ở nước ngoài dùng thuốc nhuận tràng và giữ được phom chuẩn, chị đã không ngần ngại mua thuốc nhuận tràng về uống. Đều đặn sau mỗi bữa ăn là 1 viên thuốc nhuận tràng.

Một tháng sau, chị giảm được 5kg, nhưng cơ thể rất mệt mỏi, lúc nào bụng cũng âm ỉ đau và cảm giác đi ngoài liên tục. Cứ nghĩ thuốc nhuận tràng sẽ giúp kích thích thải nước, đi tiêu nhiều hơn, các tế bào mỡ được thanh lọc sẽ giúp giảm béo, nên chị cố uống thêm 1 tháng nữa. Một ngày, chị ngất xỉu và được đưa vào BV cấp cứu. Bác sĩ thông báo, chị bị hôn mê, chảy máu trực tràng, rối loạn điện giải do mất nước quá nặng, tính mạng của chị bị đe dọa. Sau 3 ngày điều trị hồi sức tích cực, chị mới tỉnh lại. Từ cõi chết trở về, chị M.K.H mới thấy ân hận vì đã ngờ nghệch đẩy mạng sống của mình vào nguy hiểm. Theo các bác sĩ ở đây, không ít chị em uống thuốc nhuận tràng quá nhiều dẫn đến tình trạng tiêu chảy kéo dài, gan, thận đều suy yếu…, phải điều trị lâu dài mới hồi phục lại.

Dùng thuốc xổ giảm cân là phản khoa học

TS Bùi Nguyên Kiểm - nguyên Trưởng khoa Nội, BV Xanh Pôn (Hà Nội) - nhấn mạnh, phương pháp giảm cân bằng uống thuốc nhuận tràng rất gây hại cho cơ thể. Tình trạng béo phì là do mỡ gây ra, vì vậy, nếu muốn giảm cân thì phải loại mỡ ra khỏi cơ thể. Khi sử dụng thuốc xổ thì toàn bộ các chất dinh dưỡng đều bị thải ra ngoài chứ không riêng gì mỡ. Đây không phải là phương pháp giảm béo, mà trái lại, càng làm cho béo lên vì cơ thể chúng ta có gene tiết kiệm, khi càng để bị đói, càng nạp ít chất vào cơ thể thì khi ăn lại hấp thu càng mạnh, kích thích cơ thể ăn thêm, kết quả là phản tác dụng, không những không giảm được cân mà khiến cho cơ thể càng béo.

TS.Đinh Quý Lan - Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam - khẳng định, dùng thuốc nhuận tràng để giảm cân có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như: Đau bụng quặn thắt, tiêu chảy mạn tính, đầy hơi, buồn nôn, mất khả năng giữ nước, mất nước, ói mửa, làm suy yếu và làm loãng xương, chảy máu trực tràng.