• Khám phá
  • Vận chuyển đường biển có container chi phí đầu tư lớn

Vận chuyển đường biển có container chi phí đầu tư lớn

Như chúng ta đã biết rằng vận chuyển đường biển có sử dụng đạt được hiệu quả chuyên chở cao hơn, đảm bảo an toàn cho hàng hóa tốt hơn và nhận được sự tin tưởng của nhiều chủ hàng xuất nhập khẩu hơn. Tuy nhiên bản thân hình thức này tốn kém về chi phí đầu tư khiến cho nhiều doanh nghiệp vận tải không đủ năng lực để ứng dụng nó rộng rãi.

Sử dụng container trong vận tải đường biển được xem là giải pháp tối ưu nhằm đảm bảo về giá trị hàng hóa cho chủ hàng, hạn chế những rủi ro và tổn thất trong quá trình chuyên chở hay bốc dỡ hàng hóa dưới cảng. Bên cạnh đó thì sử dụng container cũng tiết kiệm thời gian hơn cho những chuyến hàng dài ngày ở khâu sắp xếp và bốc dỡ.

vận chuyển đường biển

Tuy nhiên để có thể ứng dụng hình thức này vào các dịch vụ vận tải đường biển  không hề là điều đơn giản, nhất là ở vấn đề về chi phí đầu tư. Những container dù bằng bất cứ chất liệu này như thép, nhôm hay chất dẻo đều rất công phu để chế tạo và chi phí hiển nhiên là đắt đỏ. Chính vì thế mà không phải doanh nghiệp nào cũng đủ khả năng để sở hữu một số lượng container lớn cho kinh doanh dịch vụ của mình.

Không chỉ vậy, chi phí dành cho công tác bảo dưỡng và sửa chữa container cũng không hề nhỏ. Trong khi đó, không chỉ cần tốn nhiều chi phí để đầu tư container mà ta còn tốn rất nhiều khoản phí khác cho các cơ sở vật chất như cảng, tàu biển, xe nâng, cẩu,… nhằm phục vụ cho công tác bốc dỡ khi hàng đi hay hàng đến cảng.

Như vậy có thể thấy rằng để ứng dụng container vào hoạt động vận chuyển đường biển không hề đơn giản mà phải tốn kém rất nhiều chi phí. Điều này cũng giải thích phần nào vấn đề tại sao các doanh nghiệp vận tải đường biển của nước ta còn nhiều hạn chế và lạc hậu so với thị trường chung của thế giới, hầu hết là do không đủ năng lực về kinh tế để có thể đầu tư một cách toàn diện và tiêu chuẩn cho hệ thống container vận tải của mình.