• Chia sẻ
  • Vận tải đường biển bắt đầu từ lịch sử như thế nào

Vận tải đường biển bắt đầu từ lịch sử như thế nào

Vận tải nói chung được bắt đầu từ rất sớm khi con người mới bắt đầu hình thành. Khi con người mới bắt đầu hình thành thì đã biết khái niệm vận tải hàng hóa. Của cải làm ra con người dùng không hết nên vận chuyển đến nơi khác để sử dụng.

Vận tải đường biển cũng bắt đầu từ đó. Khi các lục địa bắt đầu trở nên đông đúc thì người ta tìm đến những vùng đất mới như lên những vùng núi cao hay di chuyển tới những hòn đảo khác. Dần dần các hòn đảo này càng mở rộng ra con người ở trên đó càng đông đúc vì thế mà nhu cầu vận chuyển hàng hóa lương thực thực phẩm giữa các hòn đảo trở nên cần thiết.

Người ta bắt đầu tìm đến các phương án làm thế nào để đưa hàng hóa cho nhau được. từ đó ý thức về khái niệm vận tải đường biển bắt đầu. Con người dùng những tấm ván lớn mà họ khai thác từ các thân cây trên đất liền đem thả trên biển và các tấm ván nổi lên tren mặt nước. Bên trên tấm ván là hàng hóa mà con người để trên đó. Con người dựa vào hướng gió để di chuyển đến nơi mình muốn. Vì các tấm ván không thể tự nó di chuyển được trên sông mà phải có một tác dụng lên.

Dần về sau con người bắt đầu ghép những tấm ván lại thành một khối có dạng như nữa trái dưa hấu, bên trong có lồng rộng có thể chở được nhiều hàng hơn. Họ ghép những tấm ván lại và liên kết chúng bằng một loại keo được chế tạo từ nhựa cây. Về sau họ phát minh thêm tay chèo để tăng mức độ di chuyển nhanh hơn rút ngắn thời gian vận chuyển, tăng năng suất vận chuyển. Các tay chèo này hoạt động dựa vào sức người, ban đầu chỉ có một người về sau tăng dần lên nhiều người trên đó.

Với sự kết hợp này đã làm con người đi tới những vùng đảo mới luc địa mới làm mở rộng diện tích đất liền trên trái đất. Qua nhiều thế kỳ, vận tải đường biển tiếp tục phát  triển không ngừng cho đến ngày hôm nay.