• Giảm cân
  • Phương pháp giảm cân hiệu quả Relax-rest days

Phương pháp giảm cân hiệu quả Relax-rest days

Relax-rest days tức ngày ăn thoải mái, thích ăn gì thì ăn. Đối với DAS thường thì rest day sẽ xuất hiện sau tuần thứ 2, tức sau khoảng 12 ngày DAS triệt đế thì vào ngày 13, 14 chúng ta sẽ "tự thưởng" cho mình 2 ngày relax. Sau đó từ tuần 3 chúng ta sẽ áp dụng chế độ 5-2: 5 ngày DAS, 2 ngày cuối tuần relax ăn High Carb.

Relax- Restdays

 

Thông thường sau một khoảng thời gian nhất định khoảng 5-6 ngày khi DAS liên tục, cơ thể sẽ bị rơi vào trạng thái "depression" - chậm giảm mỡ. Điều này xảy ra do quá trình metabolism - chuyến hóa mỡ trong cơ thể bị chậm lại. Bởi vậy, 2 ngày cuối tuần ăn High Carb sẽ kích thích quá trình Fat metabolism diễn ra nhanh và mạnh mẽ hơn, kết quả là quá trình đốt mỡ sẽ diễn ra nhanh chóng và tốt hơn.

2 ngày relax này diễn ra trong vòng 48 tiếng, thường relax đến khi đi ngủ thì thôi, bởi vì như thế sáng hôm sau qua 1 giấc ngủ, đuờng huyết và Insulin sẽ trớ lại bình thường - và sáng hôm sau ngủ dậy chúng ta lại tiếp tục quay lại với chếđộ ăn kiêng.

Trong ngày relax - High Carb này các bạn không nên ăn High Fat, và High Protein, mà chủ yếu nên ăn High Carb. Năng lượng từ Carb luôn chiếm khoảng 60-70 % tông năng lượng nạp vào. Thực ra việc này không có gì là khó cả. Chỉ cần các bạn ăn nhiều các loại thức ăn High Carb như xôi, bún, miến, phở, chè, bánh trái nọ kia, thì tự khắc sẽ là High Carb. Còn dĩ nhiên là nên tránh chù động ăn các món mà Fat và Protein là chủ đạo, ví dụ như bò nướng, lẩu BBQ, những món fat và protein là chủ đạo.

Lượng fat và protein trong 2 ngày High Carb nên nạp một cách tự nhiên qua các món High Carb chủ đạo ví dụ như xôi thịt, trúng, phở gà, bò, hay pizza. Ở các món High Carb này thì lưọng Protein và fat đều chiếm một tỉ lệ nhỏ so với Carb bởi vậy bạn cứ tự nhiên ăn các món High Carb kể trên là thỏa mãn yêu cầu của ngày High Carb.

Và cũng đừng nên quá tránh, quá kiêng Protein và fat trong ngày High Carb tới mức gạt bỏ 100% ra khỏi bửa ăn. Tuyệt đối tránh kiêu sáng DAS, chiều tối relax - như thế là vô ích và không hiệu quả.

-Chắc chắn sau 2 ngày High Carb khi trèo lên cân bạn sẽ thấy cân nặng bị tăng từ l-2kg và sẽ hoảng hốt, sợ sệt, vì thấy bao nhiêu công sức của mình trong những ngày low carb đã bị đổ xuống sông xuống biển. Nhưng thực tế không phải vậy. Bởi vì, số kg bị tăng sau ngày rest day chỉ là nước và thức ăn.

Vì Carb có đặc tính giữ nước nên sau khi cơ thể dung nạp một lượng Carb rất lớn và kết quả là phần lớn lượng nước bạn uống hàng ngày sẽ bị giữ lại. Và lượng thức ăn công với nước uống trung bình hàng ngày có thể lên tới 3- 4 kg là chuyện hết sức bình thường.

Dĩ nhiên, chi sau 1-2 ngày DAS tiếp tục, lượng Carb trong ngừoi bị thải ra ngoài, cơ thể không còn Carb nước sẽ không bị tích nữa, và cân nặng bạn lại trở lại trạng thái bình thường và mỡ sẽ tiếp tục giảm. Do đó, đừng nên lo lắng khi bị tăng cân sau ngày relax.

Rest days - relax là biện pháp tâm lí rất tốt để "xả hơi" sau những ngày mệt nhọc vì phải căng dây thần kinh lên cưỡng lại những cám dỗ từ những kem, chè, bún, miến, phở xung quanh chúng ta đang ngày đểm mời gọi. Nếu thần kinh của chúng ta phải sống quá lâu trong tình trạng "căng thẳng" như thế rất dễ bị stress và dẫn đến đứt gánh giữa đường. Do đó, các bạn nên tự cho mình 1-2 ngày rest day trong tuần để cho công cuộc ăn kiêng trở nên thoải mái và dễ dàng hơn.